Chia di sản thừa kế có di chúc mới nhất

Trong trường hợp bố mẹ bạn mất có để lại di chúc, nếu di chúc hợp pháp theo quy định của luật thì di sản được chia theo nội dung...

Chia thừa kế có di chúc

Câu hỏi của bạn về chia thừa kế có di chúc

     Chào luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư giúp đỡ: Bố mẹ tôi mất, có để lại di chúc cho 6 anh chị em. Nội dung ghi rõ ràng: bán nhà ra và chia đồng đều cho nhau. Nhưng trong gia đình có 2 người sống ở nước ngoài không chịu bán và muốn chiếm dụng riêng với lý do: họ ở đây lâu rồi và muốn để làm từ đường. Họ nhiều lần gây cản trở và không muốn thực hiện theo di chúc. Và họ có ý định loại bỏ bớt 1,2 anh chị em để phần chia được nhiều hơn.

     Thật uất ức và vô lý, tôi không biết tìm đến đâu để giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình. Xin hỏi các anh chị luật gia, tôi phải làm như thế nào? Và những người có ý định không tuân thủ theo di chúc họ có bị phạm tội gì không? Xin cám ơn.

Câu trả lời của luật sư về chia thừa kế có di chúc

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chia thừa kế có di chúc, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chia thừa kế có di chúc như sau:

1. Cơ sở pháp lý về chia thừa kế có di chúc

2. Nội dung tư vấn về chia thừa kế có di chúc

     Theo yêu cầu của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về chia thừa kế có di chúc. Cụ thể bạn muốn biết khi người chết để lại di chúc mà một trong những người thừa kế không đồng ý với nội dung di chúc thì có được không? Đối với yêu cầu trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về chia thừa kế có di chúc

     Trong trường hợp bạn cần chúng tôi tư vấn, bố mẹ bạn mất để lại di chúc cho 6 anh chị em, nhưng có 2 người không đồng ý với di chúc và muốn chia di sản theo ý chí của mình. Theo quy định của pháp luật, di sản được chia giống như nội dung mà di chúc đã nêu, với điều kiện di chúc có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Điều 659 BLDS  2015 về “Phân chia di sản theo di chúc”:

 

Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Chia di sản thừa kế để lại di chúc

Chia di sản thừa kế có di chúc

   Theo quy định của pháp luật hiện hành, di chúc hợp pháp là di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; tại thời điểm để lại di chúc, người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt, lập di chúc theo ý chí thực của mình; người lập di chúc phải là người có năng lực hành vi đầy đủ; hình thức của di chúc không trái với quy định của pháp luật. Cụ thể về di chúc được công nhận là hợp pháp được quy định tại Điều 630 BLDS 2015 như sau:

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần đối chiếu di chúc với các điều kiện sau:

Thứ nhất, lúc lập di chúc bố mẹ bạn có đang ở trong tình trạng sức khỏe minh mẫn, làm chủ được hành vi của mình hay không? Họ có bị tác động  bởi ý chí của người khác không?

Thứ hai, nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, hình thức di chúc không trái với quy định pháp luật, cụ thể: bố mẹ bạn để lại di chúc miệng thì phải có ít nhất 2 người làm chứng, người làm chứng ghi chép lại thành văn bản và phải được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền; nếu bố mẹ bạn để lại di chúc bằng văn bản thì sẽ không phải công chứng nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 1 điều 630. 

      Sau khi đối chiếu các điều kiện trên, di chúc thỏa mãn các điều kiện để được công nhận là di chúc hợp pháp thì phần di sản sẽ được chia theo di chúc, cụ thể bán nhà ra và chia đồng đều cho nhau. Nếu di chúc không thỏa mãn một trong các điều kiện trên thì di chúc vô hiệu và phần di sản sẽ được chia theo pháp luật.

2.2. Giải quyết trường hợp người được hưởng thừa kế không tuân thủ nội dung di chúc 

     Như đã trình bày ở phần 2.1 nêu trên, việc phân chia di sản thừa kế theo di chúc phải được tuân thủ theo ý chí, nguyện vọng của người để lại di chúc. Việc những người anh em của bạn không thực hiện theo nội dung di chúc là trái quy định của pháp luật, và quan trọng là sẽ không có cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào thực hiện theo ý chỉ của họ mà không phải là của người có di chúc. 

     Tuy nhiên, để giải quyết vụ việc của mình thấu đáo, tránh những xung đột không cần thiết, chúng tôi đề nghị bạn nên gửi đơn yêu cầu tòa án nhân dân nơi có đất giải quyết việc phân chia di sản thừa kế theo di chúc cho chị em bạn. Vì thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đủ để chúng tôi có thể tư vấn chi tiết cho trường hợp của bạn. Do vậy, để được tư vấn chi tiết, chính xác và kịp thời hơn, bạn có thể vui lòng liên hệ lại cho chúng tôi theo số tổng đài trực tuyến: 19006500 nhấn phím 1 để được hỗ trợ.

     Kết luận: Trong trường hợp bố mẹ bạn mất có để lại di chúc, nếu di chúc hợp pháp theo quy định của luật thì di sản được chia theo nội dung mà di chúc đã nêu, còn nếu di chúc không thỏa mãn một trong các điều kiện để được coi là di chúc hợp pháp thì phần di sản đó phải được chia theo pháp luật.

Một số bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về phân chia di sản thừa kế để lại di chúc quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Tâm