Chế độ tai nạn lao động với lao động phổ thông được quy định như thế nào?

CHẾ ĐỘ TAI NẠN LAO ĐỘNG VỚI LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG   Câu hỏi của bạn:   Xin chào công ty, tôi muốn xin tư vấn về chế độ tai nạn lao động với lao động phổ thông.   Bố tôi làm thợ xây ở vùng quê, do ở quê làm tự do nên không […]

CHẾ ĐỘ TAI NẠN LAO ĐỘNG VỚI LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG

 

Câu hỏi của bạn:

  Xin chào công ty, tôi muốn xin tư vấn về chế độ tai nạn lao động với lao động phổ thông.

  Bố tôi làm thợ xây ở vùng quê, do ở quê làm tự do nên không có hợp đồng lao động. Cách đây nửa tháng bố tôi làm móng nhà sâu 3.5-4m thì bị lở đất, đất đè vào người bố tôi làm vỡ xương sụn chày khớp gối. Chủ nhà có đưa đi cấp cứu và đưa cho bố tôi 400 nghìn đồng, ông thầu xây dựng mà bố tôi làm cho có đưa 1 triệu đồng. Chân bố tôi phải phẫu thuật chi phí hết hơn 10 triệu đồng, nhưng nhà tôi có mua bảo hiểm nên chi trả 2 triệu đồng. Giờ bố tôi không lao động được trong khoảng 6 tháng đến 9 tháng, bố tôi là lao động chính từ hôm bị tai nạn ông thầu xây dựng không hỏi thăm hay có hỗ trợ gì thêm. 

 Xin hỏi công ty, với thiệt hại như vậy gia đình tôi có được yêu cầu hỗ trợ hay bồi thường không.

Xin chân thành cảm ơn!!!

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về chế độ tai nạn lao động với lao động phổ thông.

   1. Quy định pháp luật về chế độ tai nan lao động với lao động phổ thông.

  Căn cứ theo điều 144 và 145 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động và quyền của người lao động khi bị tai nạn lao động:

   Điều 144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

“1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.”

   Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.”

    Vậy người sử dụng lao động phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động với hợp đồng trên 3 tháng. Với trường hợp tham gia hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng, người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, khi xảy ra tai nạn lao động, người sử dụng lao động cũng phải có trách nhiệm chi trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động theo quy định.

tai nạn lao động với lao động phổ thông

Tai nạn lao động với lao động phổ thông

  2. Ai phải chịu trách nhiệm trong chế độ tai nạn lao động với lao động phổ thông.

  Trong trường hợp cụ thể của bạn, bố bạn đi xây cho một chủ nhà, và qua thông qua người cai thầu. Cụ thể căn cứ theo điều 99 Bộ luật lao động 2012 quy định:

  Điều 99. Trả lương thông qua người cai thầu

“1. Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ và phải bảo đảm việc họ tuân theo quy định của pháp luật về trả lương, an toàn lao động, vệ sinh lao động.

2. Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động, thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi đó cho người lao động.

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.”

   Vậy nếu như bố bạn làm thông qua người cai thầu thì người sử dụng lao động hay cũng chính là người chủ sẽ phải có trách nhiệm đảm bảo các quyền lợi và phải tuân theo quy định của pháp luật về an toàn lao động vệ sinh lao động. Vậy trong trường hợp của bố bạn, bố bạn gặp tai nạn khi đang làm việc được coi là tai nạn lao động theo quy định pháp luât. Chủ nhà cần có trách nhiệm cơ bản như sau:

  • Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho bố bạn khi bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho bố bạn bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp;
  • Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho bố bạn bị tai nạn lao động: Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với trường hợp của bố bạn.
  • Trả đủ tiền lương cho bố bạn khi bị tai nạn lao động phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;

   Bạn cần lưu ý, mặc dù bố bạn không ký hợp đồng lao động, nhưng pháp luật vẫn công nhận giữa bố bạn và chủ nhà, người cai thầu là mối quan hệ người sử dụng lao động và người lao động. Nếu phía bên chủ nhà không chịu trách nhiệm bạn có thể làm đơn kiến nghị ra phòng lao động thương binh xã hội để thanh tra lao động giúp bạn giải quyết vấn đề này.

   Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

   Trên đây là bài viết chế độ tai nạn lao động với lao động phổ thông. Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo