Cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng như thế nào

Thủ tục xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng được thực hiện theo trình tự nào? cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.....

CẤP GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CHO NHÀ HÀNG

     Xin chào luật sư! Tôi hiện tại muốn xin được Cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng. Luật sư cho hỏi thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng cần thực hiện như thế nào? cơ quan nào có thẩm quyền cấp. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư :

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng như sau:

Căn cứ pháp lý 

1. Đôi nét về hiện trạng xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng

    Hiện nay nhiều nhà hàng đang gặp vấn đề lớn về thực phẩm cung cấp cho khách hàng. Bởi vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề cấp bách nhất hiện nay. Để có thể đảm bảo tốt nhất vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại nhà hàng thì những nhà hàng đang hoạt động trên thị trường cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện nhất định về an toàn thực phẩm.

     Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm tại nhà hàng là một trong những yêu cầu bắt buộc, mà các nhà hàng phải có khi tiến hành hoạt động kinh doanh thực phẩm. Vậy thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng bao gồm những bước gì?, Luật Toàn Quốc xin tư vấn về Thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng như sau:

2. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng

     Theo quy định tại điều 35 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm quy định về Thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Điều 35. Thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

     Như vậy theo quy định trên thì có 3 cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là: Bộ y tế, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, bộ công thương. Tuy nhiên, mỗi cơ quan sẽ có thẩm quyền cấp với các lĩnh vực khác nhau. Đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng thì Bộ Y Tế sẽ ủy quyền cho những cơ quan cấp dưới để cấp giấy phép như:

 • Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố sẽ cấp cho các trường hợp gồm: Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng trung ương và thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.
 • Các cơ quan thuộc UBND các quận, huyện, hoặc các cơ quan chức năng được ủy quyền sẽ cấp cho các loại hình sau: Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp, hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100-300 suất ăn/ngày; Bếp ăn tập thể ở các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; Dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.
 • Với những cơ quan như UBND phường, xã, thị trấn thì cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công suất cung cấp dưới 100 suất ăn/ngày. 

     Do thông tin mà bạn cung cấp chưa đầy đủ, nên chúng tôi không xác định được nhà hàng của bạn sẽ thuộc thẩm quyền của cơ quan nào cấp giấy chứng nhận, bạn có thể căn cứ vào các thông tin trên đế có thể xác định được cơ quan có thẩm quyền, để thực hiện thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng.

3. Thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng

     Để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng thì cần thực hiện các thủ tục sau :

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn về sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

     Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền 

     Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xử lí hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng bao gồm:

 •  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố
 •  Các cơ quan thuộc UBND các quận, huyện, hoặc các cơ quan chức năng
 •  UBND phường, xã, thị trấn

     Mỗi cơ quan sẽ có thẩm quyền cấp giấy tùy thuộc vào quy mô kinh doanh của nhà hàng

     Bước 3: Tiếp nhận và xử lí hồ sơ 

     – Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ đó và  thông báo bằng băn bản gửi đến cơ sở nếu như hồ sơ không hợp lệ.

    – Trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về hồ sơ không hợp lệ nhưng cơ sở lại không phản hồi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ thì hồ sơ này sẽ bị cơ quan tiếp nhận hủy bỏ.

     Bước 4: Thẩm định cơ sở

     Sau khi thẩm xét hồ sơ có kết quả là hợp lệ thì trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định cơ sở.

     – Thành lập đoàn thẩm định cơ sở:

     + Đây là đoàn được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hay cơ quản được ủy quyền thẩm định cơ sở ra quyết định thành lập

     + Đoàn thẩm định cơ sở sẽ bao gồm từ 05 – 09 thành viên. Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì chỉ cần 03 – 05 thành viên.

     – Nội dung của việc thẩm định cơ sở: Đoàn thẩm định cơ sở sẽ tiến hành đối chiếu thông tin cũng như thẩm định tính pháp lý của hồ sơ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm với hồ sơ gốc được lưu tại cơ sở theo đúng quy định. Sau đó sẽ thẩm định điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở đó. Nếu như cơ sở đã có đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy phép an toàn thực phẩm. Nếu cơ sở chưa đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm và phải chờ hoàn thiện lại cơ sở thì phải ghi rõ nội dung cũng như thời gian hoàn thiện, tuy nhiên, thời gian hoàn thiện chỉ trong vòng 60 ngày. Đoàn thẩm định cơ sở sẽ tiến hành tổ chức thẩm định lại khi cơ sở đã có văn bản xác nhận việc hoàn thiện toàn bộ những yêu cầu về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của đoàn thẩm định cơ sở lần trước; Nếu cơ sở không đạt yêu cầu điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan quản lý địa phương với mục đích giám sát và yêu cầu cơ sở đó không được phép hoạt động cho đến khi nhận được giấy phép. Cơ sở đó phải nộp lại hồ sơ chính xác để xem xét cấp Giấy phép theo quy định của pháp luật.

     Bước 5 : Trả kết quả 

     + Trường hợp kết quả thẩm định đạt yêu cầu: trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

     + Trường hợp kết quả thẩm định tại cơ sở chưa đạt yêu cầu và có thể khắc phục: đoàn thẩm định phải ghi rõ nội dung, yêu cầu và thời gian khắc phục vào Biên bản thẩm định với thời hạn khắc phục không quá 60 ngày đối với lĩnh vực công Thương và 30 ngày đối với lĩnh vực khác do Chi cục vệ sinh ATTP quản lý..

4. Xử phạt vi phạm hành chính nhà hàng không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

     Các cơ sở kinh doanh thực phẩm chỉ được phép tiến hành ngành nghề kinh doanh nếu cơ sở đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhất định. Trong trường hợp các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thì sẽ không được kinh doanh, nếu cố tình kinh doanh trái phép thì sẽ bị xử phạt theo quy định sau:

     Theo quy định tại điều 18 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Điều 18. Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này

b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này. đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;

c) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

     Như vậy, theo quy định trên, nếu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thì sẽ bị xử phạt theo các hình thức như phạt tiền (tùy vào các hình thức kinh doanh sẽ có các mức phạt khác nhau), các biện pháp khắc phục như Buộc thu hồi thực phẩm, Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm, Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

     Kết Luận: Trong trường hợp của bạn, để thực hiện thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng. Bạn cần xác định rõ nhà hàng của mình kinh doanh thực phẩm với quy mô cung cấp bao nhiêu suất ăn và cung cấp thực phẩm cho các đối tượng nào:  bệnh viện, khu chế xuất… hay bếp ăn tại các trường học… Vì mỗi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà hàng sẽ có những phạm vi cấp khác nhau. Bạn cần thực hiện các thủ tục theo các bước nêu trên cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng của mình.

     Tuy nhiên để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng thì bạn cần đáp ứng những điều kiện nhất định như: các điều kiện đối với thực phẩm, điều kiện đối cơ sở vật chất của nhà hàng… Nếu nhà hàng của bạn không đáp ứng các điều kiện đó thì sẽ không được cấp giấy phép an toàn thực phẩm đối với nhà hàng của mình.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng như: điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục, kê khai hồ sơ, hoặc các vấn đề khác liên quan đến cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn về thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng qua địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

 

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về Cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng như: soạn thảo/kê khai hồ sơ; thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng….

Bài viết tham khảo: