Cách chuyển viện đúng tuyến 2019 mới nhất

Cách chuyển viện đúng tuyến 2019 mới nhấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Cách chuyển viện đúng tuyến 20192 Câu hỏi của bạn về cách chuyển viện đúng tuyến 20193 Câu trả lời của Luật sư về cách chuyển viện đúng tuyến 20193.1 1. Cơ sở pháp lý về cách chuyển viện đúng […]

Cách chuyển viện đúng tuyến 2019 mới nhất
Đánh giá bài viết

Cách chuyển viện đúng tuyến 2019

Câu hỏi của bạn về cách chuyển viện đúng tuyến 2019

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: trong thẻ bảo hiểm y tế của tôi ghi nơi khám chữa bệnh ban đầu là cơ sở y tế cấp huyện, sau đó tôi xin chuyển tuyến lên tỉnh và tiếp tục xin chuyển tuyến lên trung ương và hiện tôi đang điều trị ở bệnh viện Phổi tuyến trung ương. Tuy nhiên, do sức khỏe suy giảm nên việc đi lại của tôi bị khó khăn, bất tiện cho việc khám chữa bệnh. Bây giờ tôi muốn xin chuyển tuyến sang bệnh viện khác cũng ở tuyến trung ương nơi mà trước đây tôi đã từng điều trị rồi thì có được không ?

Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về cách chuyển viện đúng tuyến 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cách chuyển viện đúng tuyến 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cách chuyển viện đúng tuyến 2019 như sau: 

1. Cơ sở pháp lý về cách chuyển viện đúng tuyến 2019

2. Nội dung tư vấn về cách chuyển viện đúng tuyến 2019

     Qua câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn hỏi về cách chuyển viện đúng tuyến 2019. Chúng tôi xin đưa ra phương án tư vấn như sau:

     2.1. Điều kiện chuyển tuyến

    Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn chuyển từ bệnh viện Phổi sang một bệnh viện khác cũng ở tuyến trung ương. Theo khoản 3 Điều 5 Thông tư 14/2014 quy định về điều kiện chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến như sau:

Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến.

3. Điều kiện chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến:

a) Bệnh không phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đủ điều kiện chẩn đoán và điều trị;

b) Bệnh phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến dự kiến chuyển đến đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt.

     Theo đó, việc bạn bị bệnh phổi và được chuyển lên điều trị ở bệnh viện Phổi là hợp lý, đáp ứng được về mặt chuyên môn, kỹ thuật khám chữa bệnh nên việc bạn xin chuyển sang bệnh viện khác tuyến trung ương nhưng không chuyên về phổi sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Cách chuyển viện đúng tuyến 2019

Cách chuyển viện đúng tuyến 2019

      2.2. Khám chữa bệnh đúng tuyến

      Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định về các trường hợp được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến như sau:

    

1. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.  

 2. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.

     Phạm vi chuyển tuyến khám chữa bệnh là trong địa bàn tỉnh. Trong thẻ BHYT của bạn ghi nơi khám chữa bệnh ban đầu là cơ sở khám chữa bệnh ở cấp huyện thì sẽ được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh. Người bệnh sẽ được chuyển tuyến theo nguyên tắc: cơ sở y tế xã chuyển lên cơ sở y tế huyện, cơ sở y tế huyện chuyển lên cơ sở y tế tỉnh trong cùng một phạm vi tỉnh, thành phố đó. Trong trường hợp cơ sở y tế tỉnh cũng không thể có đủ khả năng khám chữa bệnh thì sẽ được chuyển lên tuyến trung ương và vẫn được coi là đúng tuyến. 

     Như vậy, đối với trường hợp của bạn, để được coi là chuyển viện đúng tuyến thì bạn phải quay về nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu của bạn tức là cơ sở khám chữa bệnh cấp huyện, sau đó xin giấy chuyển tuyến lên bệnh viện cấp tỉnh, sau đó xin tiếp giấy chuyển tuyến để lên bệnh viện tuyến trung ương nơi mà bạn muốn điều trị.

Kết luận: bạn có thể xin sang bệnh viện tuyến trung ương khác nhưng để được coi là chuyển đúng tuyến thì bạn phải xin lại giấy chuyển tuyến từ đầu: từ cấp huyện lên cấp tỉnh rồi mới đến cấp trung ương.

Bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về cách chuyển viện đúng tuyến 2019quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu