Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?Mức độ nào sẽ được hoãn

Viêm xoang là gì? Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự như thế nào?...

     Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không là một câu hỏi quan trọng và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang đối diện với tình trạng viêm xoang. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu xem liệu việc mắc bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến nghĩa vụ quân sự hay không và có những quy định cụ thể nào áp dụng trong trường hợp này.

1. Viêm xoang là gì?

     Viêm xoang là một tình trạng viêm nhiễm của các xoang, các túi không khí nằm xung quanh mũi. Xoang là các không gian khí phục vụ để làm ẩm, làm ấm và làm giảm trọng lực cho âm nhạc khi nó đi qua mũi và họng. Khi xoang bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề khó chịu và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác.

2. Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

     Dựa vào quy định của Thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn tuyển quân, người bị Viêm xoang cấp tính, Viêm xoang hàm mạn tính, Viêm xoang trán, xoang sàng mạn tính khi tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được xếp vào sức khỏe loại 4, 5, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể. Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, chỉ những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 mới được tuyển chọn.

     Do đó, người thuộc trường hợp viêm xoang như trên sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe yêu cầu theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, và theo điều 5 của Thông tư 148/2018/TT-BQP, họ sẽ thuộc diện được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự do không đủ điều kiện về sức khỏe.

3. Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự như thế nào?

     Theo Điều 4 Khoản 3 của Thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn tuyển quân và nhập ngũ, các công dân sẽ được tuyển chọn và gọi nhập ngũ dựa trên Tiêu chuẩn sức khoẻ nhất định. Cụ thể:

  • Các công dân sẽ được tuyển chọn nếu họ đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đối với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.
  • Đối với các đơn vị được quy định tại Điểm b, Khoản 2, quy định tuyển chọn sẽ được áp dụng để đảm bảo các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
  • Các công dân thuộc loại 3, có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên), hoặc có các vấn đề như nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS sẽ không được gọi nhập ngũ vào Quân đội theo quy định.

Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không

4. Hỏi đáp về Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Câu hỏi 1: Khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ thì công dân cần mang theo những gì?

     Dựa theo quy định tại Điều 10 của Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, các quy định được nêu chi tiết như sau:

  • Lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện;
  • Giấy chứng minh nhân dân;
  • Các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân (nếu có) sẽ được cung cấp cho Hội đồng khám sức khỏe hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

     Điều này đồng nghĩa với việc lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện, giấy chứng minh nhân dân, và các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân sẽ được chuyển giao cho Hội đồng khám sức khỏe hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Câu hỏi 2: Đối tượng nào phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

     Ở Việt Nam, nghĩa vụ quân sự áp dụng chủ yếu đối với nam giới. Dưới đây là một số quy định cơ bản:

  • Nam công dân: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nam công dân Việt Nam từ 18 tuổi đến 27 tuổi thường phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thời gian phục vụ thường là 24 tháng.
  • Quy định về sức khỏe: Các tiêu chuẩn sức khỏe cụ thể được quy định để đảm bảo rằng người tham gia nghĩa vụ quân sự đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ.
  • Quy định về học vấn: Một số quy định có thể liên quan đến trình độ học vấn, nhưng trong nhiều trường hợp, người học cao đẳng hoặc đại học có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.
  • Nữ công dân: Nữ công dân thường không bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự, nhưng họ có thể tham gia nếu tự nguyện và theo quy định cụ thể.

     Có thể có các quy định chi tiết và điều chỉnh thời gian phục vụ tùy thuộc vào từng đợt và từng quy định của chính phủ. Thông tin cụ thể nhất có thể được tìm thấy trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan của Việt Nam.

Câu hỏi 3: Bao nhiêu tuổi thì hết tuổi đi nghĩa vụ quân sự?

     Theo quy định tại Điều 30 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân Việt Nam khi đủ 18 tuổi có thể bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự. Độ tuổi gọi nhập ngũ được xác định từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Các công dân đã được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ, và độ tuổi gọi nhập ngũ của họ được kéo dài đến hết 27 tuổi.

     Bài viết liên quan: 

Liên hệ Luật sư tư vấn về Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

+ Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

+ Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

vote