Bị viêm da dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Bị viêm da dị ứng là gì? Phân loại sức khỏe viêm da dị khi khám nghĩa vụ quân sự? Bị viêm da dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?...

    Bị viêm da dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không

      Bị viêm da dị ứng không phải chỉ là vấn đề về sức khỏe cá nhân mà còn đặt ra những lo ngại về khả năng phục vụ trong quân ngũ. Với sự gia tăng của các trường hợp viêm da dị ứng, đặc biệt là ở nhóm tuổi thanh niên, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu tình trạng sức khỏe này có ảnh hưởng đến nghĩa vụ quân sự hay không. Bài viết này sẽ đi sâu vào vấn đề này, xem xét cả những khía cạnh y tế và quân sự, để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa viêm da dị ứng và nghĩa vụ quân sự – Bị viêm da dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

1. Bị viêm da dị ứng là gì?

     Viêm da dị ứng còn được biết đến với tên gọi chàm cơ địa hay chàm thể tạng, là một bệnh lý phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi, và không có khả năng lây nhiễm. Mọi người đều có thể mắc phải viêm da dị ứng, và theo tỷ lệ phổ biến trong các dân tộc, người châu Á chiếm khoảng 13%, người da trắng là 11%, người da đen là 10%, và người Mỹ bản địa là 13%.

     Bệnh có thể được chia thành hai cấp độ chính là cấp tính và mạn tính.

     Viêm da dị ứng cấp tính thường kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, đi kèm với các triệu chứng như phù nề, nóng rát, ửng đỏ, và mụn nước. Bọng nước có thể xuất hiện và dễ bị vỡ, chảy dịch.

     Trong khi đó, viêm da dị ứng mạn tính là tình trạng mà bệnh tái phát nhiều lần. Ở cấp độ này, tổn thương da nặng hơn so với viêm da dị ứng cấp tính, và quá trình điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.

2. Bị viêm da dị ứng thì khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được xếp vào loại mấy?

     Dựa vào Điều 9 của Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, quy định về phân loại sức khỏe như sau:

     Sức khỏe của cá nhân sẽ được phân loại dựa trên tiêu chuẩn sức khỏe được mô tả chi tiết tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục 1 đi kèm với Thông tư. Kết quả sau khi khám sức khỏe, mỗi chỉ tiêu sẽ được ghi điểm từ 1 đến 6, với mỗi điểm có ý nghĩa như sau:

 • Điểm 1: Rất tốt
 • Điểm 2: Tốt
 • Điểm 3: Khá
 • Điểm 4: Trung bình
 • Điểm 5: Kém
 • Điểm 6: Rất kém

     Sau đó, căn cứ vào số điểm của 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự, hệ thống sẽ phân loại sức khỏe thành các loại như sau:

 • Loại 1: Đạt điểm 1 cho tất cả 8 chỉ tiêu.
 • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 2.
 • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 3.
 • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 4.
 • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 5.
 • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 6.

     Thêm vào đó, theo STT 166 Bảng số 2 Phụ lục I, chứng viêm da dị ứng được phân loại thành 8 mức độ như sau:

 • Viêm da dị ứng/kích thích: 3
 • Chàm vi khuẩn: 3T
 • Chàm hóa do bệnh da khác (nấm, tiếp xúc…): 4T
 • Á sừng liên cầu, á sừng vùng đầu (chàm không rõ nguyên nhân): 2
 • Viêm da cơ địa: 6
 • Viêm da dầu: 4
 • Tổ đỉa: 5
 • Viêm da thần kinh:
  Khu trú: 4T
  Lan tỏa (nhiều nơi): 5

      Như vậy tùy thuộc vào tình trạng bệnh viêm da dị ứng của người khám nghĩa vụ quân sự có thể bị xếp loại sức khỏe vào loại 2,3,4,5,6. 

3. Bị viêm da dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

     Theo quy định tại Mục II Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, thì viêm da dị ứng được phân loại sức khỏe nhiều loại khác nhau. Trường hợp bị viêm da dị ứng/kích thích; Chàm vi khuẩn; Á sừng liên cầu, á sừng vùng đầu (chàm không rõ nguyên nhân) mà công dân đảm bảo điều kiện sức khỏe khác thì thuộc trường hợp đi nghĩa vụ quân sự.

     Trường hợp công dân bị Chàm hóa do bệnh da khác (nấm, tiếp xúc…); Viêm da cơ địa; Viêm da dầu; Tổ đỉa; Viêm da thần kinh Khu trú; Viêm da thần kinh lan tỏa (nhiều nơi) sẽ được xếp loại sức khỏe vào loại 4, loại 5, loại 6. Hiện nay theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP điều kiện về sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự là sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3. Vì vậy những công dân  xếp loại sức khỏe loại 4, loại 5, loại 6 sẽ không đủ điều kiện về sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự.

  Bị viêm da dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không

4. Hỏi đáp về Bị viêm da dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Câu hỏi 1: Kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự đối với người được gọi nhập ngũ thực hiện như thế nào?

     Theo quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, quy trình kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện bởi một Tổ kiểm tra sức khỏe, được thành lập bởi Trung tâm y tế huyện. Tổ này bao gồm ít nhất 3 thành viên, với 01 bác sỹ làm tổ trưởng và 2 nhân viên y tế khác. Nhiệm vụ của Tổ là tổ chức kiểm tra sức khỏe, lập phiếu kiểm tra, và báo cáo kết quả theo quy định.

     Nội dung kiểm tra sức khỏe bao gồm kiểm tra về thể lực, lấy mạch, huyết áp, khám phát hiện các bệnh lý nội khoa, ngoại khoa và chuyên khoa, cùng việc khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình.

     Quy trình kiểm tra sức khỏe đề cập đến việc lập danh sách đối tượng được triệu tập, thông báo thời gian và địa điểm kiểm tra, lập phiếu kiểm tra theo mẫu quy định, và tổ chức kiểm tra theo nội dung quy định. Cuối cùng, Tổ tổng hợp, thống kê, và báo cáo kết quả kiểm tra sức khỏe theo các mẫu quy định trong Thông tư.

Câu hỏi 2: Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào?

     Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 của Thông tư 148/2018/TT-BQP, việc tuyển quân được quy định theo các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

     Tuổi đời:

 • Công dân từ 18 tuổi đến 25 tuổi.
 • Công dân nam đã được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học và tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo có thể được tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

     Tiêu chuẩn chính trị:

 • Áp dụng theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016.
 • Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí quan trọng trong Quân đội, lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ, Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, áp dụng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

     Tiêu chuẩn sức khỏe:

 • Tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP.
 • Đối với các cơ quan, đơn vị, và vị trí quan trọng khác nhau, thực hiện tuyển chọn với tiêu chuẩn đặc biệt theo quy định của Bộ Quốc phòng.
 • Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 như tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

     Tiêu chuẩn văn hóa:

 • Tuyển chọn và gọi nhập ngũ công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, ưu tiên từ trình độ cao xuống thấp.
 • Đối với địa phương khó khăn, có thể quyết định tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
 • Ở các xã thuộc vùng sâu, xa, và vùng đặc biệt khó khăn, được tuyển chọn không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

     Như vậy, để tham gia nghĩa vụ quân sự, yêu cầu đạt ít nhất là sức khỏe loại 3 theo quy định trên.

     Câu hỏi 3: Viêm da cơ địa có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

     Dựa vào Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP về phân loại sức khỏe thể lực và bệnh tật áp dụng trong quá trình khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu bạn được xác định có “bệnh viêm da cơ địa”, theo quy định, sẽ thuộc vào nhóm sức khỏe loại 6. Do đó, theo quy định này, bạn không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

     Bài viết liên quan: 

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Bị viêm da dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về Bị viêm da dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Bị viêm da dị ứng có phải đi nghĩa vụ quân sự không. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

vote