Bị mất một bàn tay thì có được thi bằng lái xe hạng B1 không?

Mất một bàn tay thì có được thi bằng lái xe không: các bộ phận khác vẫn bình thường có được tham gia thi cấp bằng lái xe B1 không [...]

BỊ MẤT MỘT BÀN TAY THÌ CÓ ĐƯỢC THI BẰNG LÁI XE HẠNG B1 KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

       Trong Thông tư số 12/2017 TT-BGTVT có hướng dẫn cho đối tượng người khuyết tật được thi bằng lái xe ô tô B1, đồng thời tại Thông tư liên tịch số 24/2015 BYT-BGTVT quy định tiêu chuẩn sức khỏe cụ thể đối với người khuyết tật khi tham gia thi bằng lái xe B1.
       Đối chiếu các tiêu chuẩn với các thông tư trên, trường hợp của tôi bị mất một bàn tay thì có được thi bằng lái xe B1 không ?
        Tôi xin cảm ơn sự tư vấn của quý báo !

Câu trả lời của luật sư:

        Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ
  • Thông tư liên tịch 24/2015/TT-BYT-BGTVT tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe 

Nội dung tư vấn:

   1. Bị mất một bàn tay thì có được thi bằng lái xe hạng B1 không?

    Khoản 3 Điều 43 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ

      “3. Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo

       a) Người học phải có đủ điều kiện, hồ sơ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 của Thông tư này, phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo được phép đào tạo, phải học đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định, được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo;

   Theo quy định của pháp luật, người học phải có đủ điều kiện, hồ sơ theo quy định, phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo được phép đào tạo, phải học đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định, được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo; cơ sở đào tạo sử dụng xe hạng B1 số tự động có đủ điều kiện của cơ sở đào tạo làm xe tập lái.

   Để đủ điều kiện tham gia thi giấy phép lái xe hạng B1, người khuyết tật cũng phải khám sức khỏe và đáp ứng yêu cầu về sức khỏe được quy định tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe. Tại Phần 7 phụ lục 1 thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định: đối với nhóm lái xe hạng B1 nếu người lái xe bị một trong các dị tật như sau: Cụt hoặc mất một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân tay còn lại không còn được nguyên vẹn (cụt hoặc suy giảm chức năng). Do vậy trường hợp của bạn nếu các bộ phận khác của bạn vẫn còn nguyên vẹn và chỉ bị mất một bàn tay thì có được thi bằng lái xe hạng B1.

Bị mất một bàn tay có được thi lấy bằng lái xe hạng B1 không?

Bị mất một bàn tay có được thi bằng lái xe hạng B1 không

    2. Hồ sơ đăng ký học lái xe.

    Điều 9 thông tư 12/2017/TT-BGTVT đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định hồ sơ đăng ký của người học lái xe gồm:

  • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe (theo mẫu).
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi chứng minh nhân dân
  • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;
  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

   Người học lái xe khi đến nộp hồ sơ được cơ sở đào tạo chụp ảnh trực tiếp lưu giữ trong cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe 

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

   Quy định về giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật

  Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về bị mất một bàn tay thì có được thi bằng lái xe hạng B1 không? của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hành chính miễn phí 24/7 :19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua Email: lienhe@luattoanquoc.com.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn!

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng ./.

Liên kết tham khảo: