Bảo hiểm xã hội chế độ thai sản cho người mang thai hộ

Tôi mang thai hộ cho chị gái tôi, tôi có tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty được 3 năm. Vậy tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội chế độ thai sản không ạ? [...]

Bảo hiểm xã hội chế độ thai sản

Câu hỏi của bạn về quy định về bảo hiểm xã hội chế độ thai sản

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về bảo hiểm xã hội chế độ thai sản cho người mang thai hộ. Tôi mang thai hộ cho chị gái tôi, tôi có tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty được 3 năm. Vậy tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội chế độ thai sản không ạ?

Câu trả lời của luật sư về quy định về bảo hiểm xã hội chế độ thai sản

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bảo hiểm xã hội chế độ thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bảo hiểm xã hội chế độ thai sản như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về bảo hiểm xã hội chế độ thai sản

2. Nội dung tư vấn về quy định về bảo hiểm xã hội chế độ thai sản

     Lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội nhận mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cho người khác có thể được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

     2.1 Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội chế độ thai sản cho người mang thai hộ

     Điểm c Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội chế độ thai sản cho người mang thai hộ như sau:

  • Lao động nữ mang thai hộ;
  • Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

     Như vậy, người lao động nữ mang thai hộ nếu đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp của bạn, do bạn không nói rõ bạn tham gia bảo hiểm xã hội được bao nhiêu tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh nên chúng tôi không thể khẳng định bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không.

Bảo hiểm xã hội chế độ thai sản

Bảo hiểm xã hội chế độ thai sản

     2.2 Mức hưởng chế độ thai sản cho người mang thai hộ

     Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản cho người mang thai hộ như sau:

  • Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con. Từ ngày 01/07/2019, mức lương cơ sở sẽ chính thức tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng. Theo đó, lao động nữ sinh con trong thời điểm sau ngày 1/7 sẽ nhận được trợ cấp thai sản 2,98 triệu đồng/tháng.
  • Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ không vượt quá thời gian lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

     Lưu ý: Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

     Trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

     Trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về bảo hiểm xã hội chế độ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung