Xử lý tài sản thế chấp của hai vợ chồng khi một bên chết

XỬ LÝ  TÀI SẢN THẾ CHẤP CỦA HAI VỢ CHỒNG KHI MỘT BÊN CHẾT Câu hỏi của bạn:      Ông Nguyên Văn A và vợ là bà Nguyễn Thị B thế chấp Tài sản là QSDĐ và quyền sở hữu nhà ở của hai vợ chồng do ông A đứng tên trên Giấy chứng […]

XỬ LÝ  TÀI SẢN THẾ CHẤP CỦA HAI VỢ CHỒNG KHI MỘT BÊN CHẾT

Câu hỏi của bạn:

     Ông Nguyên Văn A và vợ là bà Nguyễn Thị B thế chấp Tài sản là QSDĐ và quyền sở hữu nhà ở của hai vợ chồng do ông A đứng tên trên Giấy chứng nhận để vay vốn ngân hàng. Người vay vốn trên hợp đồng tín dụng là ông A và bà B cũng kỷ tên trên đó với tư cách người đồng trách nhiệm, người ký hợp đồng thế chấp là ông A và bà Bi Ông Nguyễn Văn A bị chết do tai nạn giao thông, bà Nguyễn Thị B phải làm thủ tục với ngân hàng để giữ được đất và nhà đã thế chấp?

Câu trả lời của Luật sư:

           Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

      Khi ông A chết, ngân hàng có thể chấm dứt hợp đồng tín dụng trước hạn và thu hồi nợ ngay, nếu không thu hồi được nợ thì ngân hàng sẽ tiến hành các thủ tục để có thể phát mại được tài sản thế chấp nhằm thu hồi nợ.

      Để có thể giữ được đất và nhà đã thế chấp, bà B cần thực hiện những thủ tục sau:

  • Đối với hợp đồng tín dụng, bà B là người đồng trách nhiệm thực hiện hợp đồng nên có thể đứng ra nhận trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng và trả nợ theo hợp đồng. Bên cạnh đó, bà B là người thừa kế của ông A nên trong trường hợp này, ngân hàng có thể chấp nhận ký phụ lục hợp đồng để bà B tiếp tục thực hiện hợp đồng trong một khoảng thời gian nhất đinh như là một phương án thu hồi khoản nợ.
  • Đối với hợp đồng thế chấp, bà B là một bên thế chấp tài sản chung của vợ chồng nên tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của bên đồng thế chấp đối với một nửa tài sản thế chấp. Đồng thời bà B là người thừa kế của ông A do vậy theo quy định tại khoản 1 Điều 637 Bộ luật Dân sự 2005 thì bà B và những người hưởng thừa kế của ông A có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do ông A để lại, trường hợp có thỏa thuận khác.

Khi đó có hai khả năng xảy ra:

  • (1) Ngân hàng áp dụng quy định tại Điều 637 Bộ luật Dân sự 2005 đê yêu cầu những người thừa kế của ông A tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi tài sản của ông A đã thế chấp tại ngân hàng mà không cần ký lại hoặc ký phụ lục hợp đồng thế chấp và đăng ký giao dịch bảo đảm bổ sung;
  • (2) Ngân hàng yêu cầu bà B và những người thừa kế của ông A thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế và thực hiện việc ký lại hợp đồng thế chấp, đăng ký lại giao dịch bảo đảm. Khi đó, bà B và những người thừa kế của ông A thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật và các đồng thừa kế nên có giấy ủy quyền được công chứng cho bà B đứng ra ký hợp đồng thế chấp tài sản đó cho ngân hàng.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo:

Xử lý tài sản thế chấp của hai vợ chồng khi một bên chết
Đánh giá bài viết