Hướng dẫn xe được đăng ký đi luồng xanh do covid

Hiện nay, nhiều tỉnh thành đang thực hiện giãn cách theo tiêu chí ai ở đâu ở đấy, vậy xe được đăng ký đi luồng xanh do covid bao gồm những xe nào?

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, tôi nghe nói một số xe được xếp vào luồng xanh có thể đi qua các chốt kiểm dịch và vào các tỉnh thành đang giãn cách, vậy củ thể là những loại xe được đăng ký đi luồng xanh do covid gồm những xe nào và mình cần phải làm gì và đăng ký xe đi luồng xanh do covid ở đâu?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xe được đăng ký luồng xanh do covid, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xe được đăng ký đi luồng xanh do covid như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Thế nào là xe đăng ký đi luồng xanh do covid

     Hiện nay do tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nhiều địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ và càng siết chặt hơn chỉ thị điều này tương ứng với việc nội bất xuất ngoại bất nhập vào các địa phương đang thực hiện cách ly. Tuy nhiên để đảm bảo nhu cầu về lương thực thực phẩm vào các địa phương giãn cách, nhà nước đã xây dựng hệ thống luồng xanh để kết nối hệ thống giao thông ưu tiên các phương tiện được đi qua các chốt kiểm dịch và vào các địa phương đang giãn cách.

     Việc xây dựng luồng xanh vận tải để đảm bảo việc kết nối liên thông đảm bảo lưu thông thông suốt cho phương tiện và hàng hóa, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa tại các địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của thủ tướng Chính phủ.

     Tạo điều kiện thuận lợi và ưu tiên cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia có Thẻ nhận diện phương tiện được lưu thông thông suốt 24/24h, giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát khi phương tiện đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg  của Thủ tướng Chính phủ.

     Tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh khi kiểm tra các thông tin liên quan đến phương tiện, hành trình và thời gian vận chuyển thông qua việc quét mã QRCode trên Thẻ nhận diện phương tiện.

     Phương tiện có dán Thẻ nhận diện sẽ được các lực lượng chức năng trên đường hoặc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh kiểm tra nhanh thông qua quét mã QRCod hoặc xem xét miễn kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra xác suất để đảm bảo thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa khi phương tiện vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

2. Xe nào được cấp thẻ luồng xanh

     Theo Hướng dẫn xây dựng Luồng xanh vận tải ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt 24/24h tại các địa phương thực hiện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành kèm theo Công văn 4977/TCĐBVN-VT năm 2021 như sau:

     Loại phương tiện được đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các luồng xanh vận tải do Tổng cục ĐBVN và Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố gồm:

 • Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19,… có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.
 • Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Theo đó, chỉ có các phương tiện nêu trên mới được đăng ký đi vào luồng xanh.

3. Thủ tục đăng ký thẻ nhận diện xe đi vào luồng xanh

Nếu thuộc trường hợp trên thì đơn vị nếu có nhu cầu cấp Thẻ nhận diện phương tiện để được ưu tiên hoạt động trên Luồng xanh thực hiện:

–  Đăng ký và khai báo các thông tin theo hướng dẫn tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn

– In giấy nhận diện phương tiện kèm theo mà QRCode lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh.

Chi tiết hướng dẫn đăng ký tem QR luồng xanh để vận chuyển hàng hóa thiết yếu như sau:

Bước 1: Truy cập vào Website: http://luongxanh.drvn.gov.vn

 • Nhập email và số điện thoại
 • Nhấn vào nút Nhận mã xác thực: 01 mãy OTP sẽ được hệ thông luồng xanh gửi đến
 • Nhập mã OTP vừa nhận được vào ô Mã xác thực.
 • Sau đó, nhấp vào nút Tiếp tục.

Bước 2: Khai báo thông tin tài xế

Nhấp vào nút Thêm tài xế và khai báo các thông tin sau:

 • Tên tài xế;
 • Số điện thoại;
 • Ngày/tháng/năm sinh;
 • Số Giấy phép lái xe;
 • Upload ảnh của Giấy xét nghiệm mới nhất;
 • Ngày xét nghiệm Covid-19;
 • Ngày hết hạn xét nghiệm Covid-19.

     Trong đó, tên tài xế và số điện thoại là thông tin bắt buộc phải nhập. Các thông tin còn lại không bắt buộc. Tuy nhiên, trước khi xe lăn bánh phải cập nhật đầy đủ thông tin giấy xét nghiệm để cơ quan kiểm tra có thông tin.

Bước 3: Tải Đơn đăng ký Luồng xanh

 • Nhấp vào Lập đề nghị cấp thẻ nhận diện.
 • Sau đó tải đơn đăng ký cấp Luồng xanh theo mẫu về để điền các thông tin, ký tên, đóng dấu đối với các doanh nghiệp và ký, ghi rõ họ tên đối với các cá nhân.
 • Sau đó, chụp ảnh lại, để tải đơn đăng ký lên khi đăng ký.

Bước 4: Khai báo thông tin của đơn

 • Vào khai báo các thông tin trong form đăng ký như mô tả.
 • Có thể vừa chọn nội tỉnh vừa chọn luồng xanh quốc gia (nếu xe đi liên tỉnh), trong đó, có thể chọn nhiều lộ trình nhưng tối đa là 3 lộ trình quốc gia.
 • Nhập chính xác từng thông tin và chịu trách nhiệm trước pháp luật với những thông tin mà mình cung cấp.

Với những ô có dấu sao màu đỏ là những thông tin bắt buộc phải nhập.

Bước 5: Chọn nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký

Chọn nơi tiếp nhận đăng ký và gửi hồ sơ là Sở GTVT nơi phương tiện đăng ký hoạt động.`

Sau đó, nhấp vào nút Gửi đề nghị.

Bước 6: Theo dõi kết quả và in tem khi được cấp theo quy định

Như vậy, đến đây đã thực hiện xong đơn đề nghị cấp thẻ luồng xanh.

Sau đó, theo dõi thông tin tại Danh sách thẻ đăng ký.

Trong đó, có 03 trạng thái:

 • Chờ cấp
 • Đã duyệt
 • Không được cấp

Nếu được Sở GTVT phê duyệt, thì xem thông tin của đơn đã được phê duyệt tại tab Đã duyệt.

In A5 để dán trên kính xe phía trước và in A4 để dán ở 2 bên thành xe.

Như vậy, xe của bạn đã được cấp thẻ ưu tiên trên Luồng xanh.

4. Hỏi đáp về xe được đăng ký đi luồng xanh do covid

Câu hỏi 1: Vào đâu để đăng ký thẻ nhận diện ưu tiên chạy trên luồng xanh vận tải

    Nhằm thực hiện hỗ trợ các địa phương đang trong thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch covid, chính phủ đã xây dựng hệ thống luồng xanh vận tải để ưu tiên các phương tiện trở hàng hóa đi vào các địa phương nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

     Để đăng ký thẻ nhận diện chạy luồng xanh tức đăng ký tem mã QR luồng xanh, người có nhu cầu truy cập vào trang: https://luongxanh.drvn.gov.vn/#/ và làm theo hướng dẫn

Câu hỏi 2: Người ở vùng giãn cách có được về quê không? 

    Căn cứ khoản 2 Công điện 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng, các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng phải kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Chính phủ yêu cầu tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách xã hội (trừ những người được chính quyền cho phép).

     Do đó, với trường hợp người dân tại nơi đang thực hiện giãn cách xã hội mà tự ý về quê có thể sẽ vi phạm điểm a khoản 1 điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về lỗi “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

     Và hiện tại, nhiều địa phương không tiếp nhận người dân về từ vùng dịch, trường hợp muốn đi về từ địa phương đang thực hiện giã cách xã hội phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Câu hỏi 3: Xe nào được đăng ký xe luồng xanh

   Theo công văn 4977/TCĐBVN-VT năm 2021 về hướng dẫn về xây dựng luồng xanh. Loại phương tiện được đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các Luồng xanh vận tải do Tổng cục ĐBVN và Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố gồm:

 • Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19,… có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.
 • Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

     Theo đó, đơn vị bạn muốn vân chuyển một số hàng thực phẩm thiết yếu và Hồ Chí Minh nhằm phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh có thế đăng ký thẻ nhận diện xe đi luồng xanh vào các tỉnh thành phố đang thực hiện giãn cách xã hộ

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về xe được đăng ký đi luồng xanh do covid:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về xe được đăng ký đi luồng xanh do covid, hỗ trợ do dịch covid-19,… và các vấn đề pháp lý mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi xe được đăng ký đi luồng xanh do covid về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc, xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Minh Huyền