Vay tiền rồi bỏ trốn phạm tội gì theo quy định của pháp luật?

Vay tiền rồi bỏ trốn phạm tội gì? Kiến thức của  bạn:     Kính chào Văn phòng luật sư! Tôi đã đọc một số tư vấn rất rõ ràng và cụ thể của Văn phòng luật sư. Nay tôi mạo muội  muốn nhờ văn phòng tư vấn một số việc như sau: Tôi có cho […]

Vay tiền rồi bỏ trốn phạm tội gì?

Kiến thức của  bạn:

    Kính chào Văn phòng luật sư!

Tôi đã đọc một số tư vấn rất rõ ràng và cụ thể của Văn phòng luật sư. Nay tôi mạo muội  muốn nhờ văn phòng tư vấn một số việc như sau:
Tôi có cho một người bạn mượn số tiền là 1.200.000.000 VNĐ để kinh doanh ( nhà cô ấy có công ty riêng), cô ấy đã viết cho tôi một tờ giấy nhận nợ có chữ ký khống của chồng cô ta và hai bìa đỏ một của hai vợ chồng cô và một  là tên người khác( người trong họ hàng cô ấy ), cả hai bìa đỏ này chỉ là để làm tin nên không ghi vào giấy mươn tiền,  lãi suất  thỏa thuận miệng không ghi vào giấy nợ là 7-9%.
Trả tiền lãi ( qua tài khoản  em gái tôi và có tháng cô ta đem đến tận nhà ) được vài tháng cô ấy mượn lại tờ bìa đỏ của vợ chồng mình và có trả thêm cho tôi 100 triệu tiền lãi. Và rồi khoảng 1 tháng sau  cô bạn tôi bỏ nhà đi sau khi để lại tin nhắn cho tôi là không thể sống được nữa vì không có tiền trả nợ.
Quá hốt hoảng vì mất tiền nên tôi đến nhà tìm, lúc này chồng cô mới biết là vợ mình bỏ đi vì thiếu nợ. Khi biết rõ sự việc chồng cô đã thương lượng trả nợ cho tôi bằng hình thức trả dần nhưng tôi không đồng ý vì tôi có ý định sẽ lấy nhà, vườn của vợ chồng cô để trừ nợ.
Người chồng cho tôi biết ngôi nhà  đang ở đã thế chấp cho ngân hàng, miếng đất theo tên bìa đỏ tôi đang giữ là của họ hàng còn vườn rẫy thì không biết. Sau khi suy nghĩ tôi đã đồng ý cho anh lấy lại bìa đỏ ( tên họ hàng cô ấy ) để mượn ngân hàng 200 triệu đồng trả trước cho tôi. Nhận được 200 triệu đồng xong hôm sau tôi làm đơn tố giác cô bạn đã vay tiền không trả lên công an, công an đã đến nhà làm việc với người chồng và chưa cho tôi biết kết quả.
Rất sốt ruột đòi lại tiền vì không biết cô bạn đang ở đâu và ai sẽ là người phải trả nợ cho tôi nên nay tôi kính nhờ văn phòng Luật sư tư vấn cho tôi các điều như sau :
1-Cô bạn tôi đã bỏ đi khỏi địa phương, người nhà hiện đang tìm kiếm nhưng chưa thấy, cô ấy lại không đăng ký hộ khẩu thường trú ở đâu cả vậy chồng cô có trách nhiệm phải trả nợ cho tôi hay không ?
2-Cô ấy có bị lệnh truy nã không?
3-Tờ bìa đỏ cô ấy đã mượn lại cơ quan pháp quyền sẽ xử lý ra sao, tôi có đòi lại được không ?
4-Nếu không tìm được cô ấy tôi có khả năng lấy lại được số tiền đã cho mượn không và bằng cách nào ?
5- Sự việc đã xảy ra được ba tháng rồi vậy tôi còn phải chờ đợi đến bao lâu nữa để đòi được nợ?
Là một người dân ít am hiểu luật pháp nên nay mong VP Luật sư tư vấn giúp tôi.
Xin chân thành cảm ơn .

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn Vay tiền rồi bỏ trốn phạm tội gì?

1.  Quy định chung về việc vay tiền rồi bỏ trốn phạm tội gì?

a. Cô bạn bạn đã bỏ đi khỏi địa phương, chồng cô ấy có trách nhiệm phải trả nợ cho bạn hay không ?

     Luật hôn nhân và gia đinh năm 2014 quy định về nghĩa vụ chung của vợ chồng như sau:

     Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

“Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”

     Như vậy theo quy đinh của pháp luật nếu trong trường hợp bạn của bạn vay tiền để kinh doanh tạo lợi nhuận chi dùng cho cuộc sống gia đình thì chồng của bạn ấy phải có nghĩa vụ đối với khoản vay này. Trong trường hợp các khoản vay trên không dùng cho mục đích chung của gia đình mà kinh doanh riêng hay bạn ấy lại chi dùng cho cuộc sống cá nhân thì chồng của bạn ấy không có nghĩa vụ trả nợ số tiền trên

b. Cô ấy có bị lệnh truy nã không

Điều 160. Tạm đình chỉ điều tra

“1. Khi bị can bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo khác có chứng nhận của Hội đồng giám định pháp y thì có thể tạm đình chỉ điều tra trước khi hết hạn điều tra. Trong trường hợp chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu thì chỉ tạm đình chỉ điều tra khi đã hết thời hạn điều tra.

Trong trường hợp đã trưng cầu giám định nhưng chưa có kết quả giám định mà hết thời hạn điều tra thì tạm đình chỉ điều tra và việc giám định vẫn tiếp tục được tiến hành cho đến khi có kết quả.

Trong trường hợp vụ án có nhiều bị can mà lý do tạm đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả các bị can, thì có thể tạm đình chỉ điều tra đối với từng bị can.

Nếu không biết bị can đang ở đâu thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã trước khi tạm đình chỉ điều tra

2. Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra phải gửi quyết định này cho Viện kiểm sát cùng cấp, bị can, người bị hại”

     Như vậy theo quy định trên cơ quan có thẩm quyền chỉ có thể ra quyết định truy nã khi tư cách tham gia tố tụng của người đó là bị cạn hoặc bị cáo. Tức là người đó đã bị ra quyết định khởi tố bị can hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Hơn thế nữa Cơ quan điều tra chỉ ra quyết định truy nã khi đã áp dụng mọi biện pháp tiền kiến mà không có kết quả.

     Hiện tại Cơ quan điều tra mới đang tiến hành điều tra xác minh vụ việc sự việc do vậy tư cách tham gia tố tụng của chị bạn của  bạn mới chỉ xác định là người bị trình báo và Cơ quan điều tra chưa tiến hành đầy đủ mọi biện pháp tìm kiếm. Do vậy hiện tại chưa thể truy nã được chị bạn của bạn.

     Lưu ý: Nếu trong quá trình điều tra xác minh tội phạm Cơ quan có thẩm quyền thấy có dấu hiệu tội phạm và họ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Lúc này thì tư các tham gia tố tụng của chị bạn của bạn sẽ được xác định là bị can và lúc này sẽ có thể có thể tiến hành truy theo đúng quy định của pháp luật.

Vay tiền rồi bỏ trốn phạm tội gì theo quy định của pháp luật

Vay tiền rồi bỏ trốn phạm tội gì theo quy định của pháp luật

c. Nếu không tìm được cô ấy tôi có khả năng lấy lại được số tiền đã cho mượn không và bằng cách nào

     Như đã phân tích ở trên. Nếu như trong trường hợp chị bạn của bạn vay tiền để kinh doanh riêng hay để dùng cho mục đích cá nhân mà không phải kinh doanh cho mục đích phát triển gia đình thì bạn chỉ có thể yêu cầu chị bạn của bạn chả số nợ đó. Trong trường hợp cô bạn của bạn không còn tài sản để thực hiện nghĩa vụ thì bạn phải đợi đế khi cô bạn đó có tài sản. Nói cách khác trong trường hợp này bạn chỉ có thể lấy được nợ khi cô bạn của bạn có tài sản để thực hiện nghĩa vụ đó

     Trong trường hợp số tiền đã vay dùng để kinh doanh nhằm phát triển gia đình ( tạo ra tài sản chung cho gia đình hay để chi dùng cho gia đình) thì bạn có quyền yêu cầu cả vợ và chồng liên đới thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ cho bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý bạn cũng chỉ có thể lấy lại tài sản của mình khi một bên vợ hoặc một bên chồng còn tài sản để thực hiện nghĩa vụ đó

     Lưu ý: cũng cần phải nói thêm bạn và cô bạn của bạ có thỏa thuận mức lãi xuất là 7-9%. Tuy nhiên lại không nói rõ đó là lãi xuất trên tháng hay trên năm. Do vậy trong trường hợp mức lãi xuấ 7-9%/năm thì đây là mức lãi xuất hợp pháp. Trong trường hợp mức lãi xuất căn bên thỏa thuận là 7-9%/tháng thì sẽ được xử lý như sau: Theo quy định của BLDS năm 2015 có quy định lãi xuất các bên thỏa thuận không được vượt 20%/năm như vậy lãi xuất hàng tháng các bên thỏa thuận không được vượt quá 1,66%/tháng. Trong trường hợp lãi xuất vượt quá thì phần quá sẽ không có hiệu lực

d.Tờ bìa đỏ cô ấy đã mượn lại cơ quan pháp quyền sẽ xử lý ra sao, tôi có đòi lại được không

     Trong phần câu hỏi của bạn, bạn nói rằng 2 quấn sổ đỏ người ta đưa cho bạn chỉ là để làm tin chứ không phải dùng để thực hiện biện pháp bảo đảm. Mặt khác 1 trong 2 quấn sổ trên không phải là tài sản của cô ấy mà là tài sản của họ hàng nhà cô ấy

Điều 295. Tài sản bảo đảm

“1. Tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm, trừ trường hợp cầm giữ tài sản, bảo lưu quyền sở hữu.

2. Tài sản bảo đảm có thể được mô tả chung, nhưng phải xác định được.

3. Tài sản bảo đảm có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai.

4. Giá trị của tài sản bảo đảm có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm”

     Như vậy theo quy định của pháp luật tài sản dùng để bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm. Do đó quấn sổ đỏ mang tên họ hàng nhà cô ấy sẽ không được xem là tài sản dùng để bảo đảm

     Mặc khác việc như đã nói ở trên việc bạn của bạn đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn chỉ để làm tin mà không phải để bảo đảm do vậy bạn không thể yêu cầu bên chồng cô ấy phải sử lý tài sản bảo đảm này cho bạn.

e. Sự việc đã xảy ra được ba tháng rồi vậy tôi còn phải chờ đợi đến bao lâu nữa để đòi được nợ

     Để trả lời câu hỏi này của bạn cần phải có thêm các thông tin khác. Tuy nhiên để giải quyết bất kì sự việc nào đều cần phải tuân theo các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật mới có thể giải quyết được

2. Quy định về việc vay tiền rồi bỏ trốn phạm tội gì?

     Với hành vi mà bạn đưa ra bạn của bạn đã vay 1.200.000.000 VNĐ rồi sau đó bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản đã vay. Với hành vi trên rất có thể của cô bạn của bạn sẽ phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

     Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 
“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
đ) Tái phạm nguy hiểm;
e) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này”
     Trong trường hợp này bạn đã làm đơn trình báo gửi lên cơ quan điều tra để họ tiến hành xác minh tội phạm. Việc bạn cần làm lúc này là phải phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý vụ việc đúng theo quy định của pháp luật. Hy vọng việc của bạn sơm được giải quyết và quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo

        Để được tư vấn chi tiết về vay tiền rồi bỏ trốn phạm tội gì, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Liên kết ngoài tham khảo: