• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu được thực hiện như thế nào? Các thủ tục thuế cũng như những vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu..

 • Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu
 • Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu
 • Pháp luật doanh nghiệp
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào công ty!

     Em chào quý công ty ạ. Em hiện tại đang sinh sống tại Lạng Sơn. Gia đình em đang có nhu cầu mở công ty riêng để tạo điều kiện thuận lợi nhất xuất nhập khẩu hàng hoá sang Trung Quốc. Vậy em xin hỏi quý công ty về các thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu ạ. Em xin chân thành cảm ơn và rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý công ty.

    Trân trọng và cảm ơn

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi về thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn về thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu như sau:

Cơ sở pháp lý

1. Công ty xuất nhập khẩu là gì?

     Công ty (hay doanh nghiệp) là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Công ty xuất nhập khẩu là công ty có hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Theo điều 28 luật thương mại 2005 quy định về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá như sau:

 • Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.
 • Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.

   Xuất nhập nhẩu là những hoạt động quan trọng trong nền kinh tế hiện nay, hoạt động này mang lại không ít doanh thu, lợi nhuận cho các chủ thể. Vì vậy, nhu cầu về thành lập công ty để hoạt động xuất nhập khẩu tăng cao. Dưới đây, bài viết của chúng tôi xin đề cập chi tiết hơn về nội dung này.

2. Quyền kinh doanh xuất nhập khẩu

      Theo điều 3 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định về quyền tự do kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu như sau:

1. Thương nhân Việt Nam không là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và thực hiện các hoạt động khác có liên quan không phụ thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh, trừ hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định này; hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu khác theo quy định của pháp luật; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu. Chi nhánh của thương nhân Việt Nam được thực hiện hoạt động ngoại thương theo ủy quyền của thương nhân.

2. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam khi tiến hành hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này phải thực hiện các cam kết của Việt Nam trong các Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, Danh mục hàng hóa và lộ trình do Bộ Công Thương công bố, đồng thời thực hiện các quy định tại Nghị định này và các quy định pháp luật khác có liên quan.

3. Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân khác có liên quan thuộc các nước, vùng lãnh thổ là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và các nước có thỏa thuận song phương với Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ.

     Mặt khác, quy định về mẫu biểu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (bao gồm nội dung đăng ký kinh doanh và nội dung đăng ký thuế)  thì hoạt động “Xuất, nhập khẩu” thuộc thông tin về “Đăng ký thuế” chứ không phải thông tin về “Đăng ký kinh doanh”.

     Như vậy, xuất nhập khẩu không phải là ngành nghề đăng ký kinh doanh mà đó là quyền mặc định của doanh nghiệp, tức là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nào thì được quyền xuất nhập khẩu mặt hàng đó. Khi doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì Doanh nghiệp chỉ kê khai đăng ký thông tin đăng ký thuế là có hoạt động “Xuất nhập khẩu”. Đồng thời, đăng ký mã ngành 8299 (thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh). 

     Tuy nhiên, khi xuất khẩu, nhập khẩu đối với một số hàng hóa doanh nghiệp phải có đủ điều kiện mới được hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, cụ thể:

 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của bộ, cơ quan ngang bộ liên quan.
 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều kiện, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật.
 • Đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra theo quy định tại điều 65 Luật Quản lý ngoại thương, thương nhân xut khu, nhập khẩu hàng hóa phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.Đối với hàng hóa không thuộc các trường hợp trên, thương nhân chỉ phải giải quyết thủ tục xut khu, nhập khu tại cơ quan hải quan.

3. Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

    Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì có 5 loại hình doanh nghiệp là:

 •  Doanh nghiệp tư nhân
 •  Công ty TNHH một thành viên
 •  Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 •  Công ty hợp danh
 •  Công ty cổ phần

     Tùy thuộc vào mô hình tổ chức, cách thức hoạt động, tình hình thực tế mà từng loại hình công ty có các thuận lợi riêng cho nhu cầu kinh doanh của bạn. Mặt khác, thủ tục thành lập và các giấy tờ cần chuẩn bị cho mỗi loại hình doanh nghiệp cũng khác nhau. Thủ tục khi thành lập công ty xuất nhập khẩu được tiến hành như sau:

    Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm:

     -   Với loại hình doanh nghiệp tư nhân thì Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân
    -    Với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh thì hồ sơ gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
 •   Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân
 •   Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức
 •   Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
  -    Với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì hồ sơ gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu
  Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
 •   Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;
 •   Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);
 •   Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

     Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

    – Địa điểm nộp hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

    – Thời gian nhận kết quả: Sau 03 ngày làm việc, căn cứ vào ngày hẹn trên giấy biên nhận, doanh nghiệp đến nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ hoặc đăng ký nhận kết quả qua bưu điện.

     Bước 3: Khắc dấu

     Sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành khắc dấu tại các cơ sở khắc dấu. Sau khi có con dấu, doanh nghiệp ban hành quy chế sử dụng con dấu và lưu nội bộ.

     Bước 4: Nộp thuế môn bài và các khoản thuế, phí khác phát sinh trong quá trình hoạt động

   Theo Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, mức nộp lệ phí môn bài của doanh nghiệp sẽ căn cứ vào mức vốn điều lệ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống Lệ phí môn bài là 02 triệu đồng/năm
Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng Lệ phí môn bài là 03 triệu đồng/năm

   Kết luận: Như vậy, để thành lập công ty xuất nhập khẩu thì người có nhu cầu thành lập tiến hành thành lập công ty theo các thủ tục thông thường của việc đăng ký thành lập doanh nghiệp. Do xuất nhập khẩu không phải là ngành nghề kinh doanh mà là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để thực hiện xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp phải đáp ứng quy định pháp luật về quản lý ngoại thương, hải quan.

     Bài viết tham khảo:

    Liên hệ Luật sư tư vấn về thành lập công ty xuất nhập khẩu

     Nếu bạn đang gặp vướng mắc về thành lập công ty xuất nhập khẩu mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật sư. Luật sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về thành lập công ty xuất nhập khẩu. Bạn có thể liên hệ với Luật sư theo những cách sau:

 • Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 
 • Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

Chuyên viên: Tiến Anh

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178