Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài theo quy định

Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài2 Câu hỏi của bạn về thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài3 Câu trả lời của luật sư về thủ […]

Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài theo quy định
Đánh giá bài viết

Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Câu hỏi của bạn về thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

     Trong công ty chúng tôi có người lao động là người nước ngoài họ muốn xin lý lịch tư pháp ở Viết Nam. Vậy thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài như thế nào? Hiện tại bạn đấy đang tạm trú ở KTX của công ty.

Câu trả lời của luật sư về thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

    2.1 Điều kiện cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

    Theo quy định của Luật lý lịch tư pháp điều kiện để cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam là phải đang tạm trú tại Việt Nam. Việc tạm trú tại Việt Nam thể hiện ở thời hạn visa hoặc thẻ tạm trú của người nước ngoài và đã đăng ký tạm trú với công an xã, phường, thị trấn nơi người nước ngoài đang tạm trú. Việc đăng ký tạm trú thể hiện trên sổ khai báo tạm trú hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú do Công an xã, phường, thị trấn nơi người nước ngoài đang ở cấp. 

    Do vậy, nếu người lao động ở công ty bạn là người nước ngoài đang tạm trú ở KTX của công ty bạn tại Việt Nam thì ban có thể hướng dẫn người lao động thực hiện theo những thủ tục dưới đây để được cấp lý lịch tư pháp ở Việt Nam.

Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

    2.2 Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

    Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu.
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
  • Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú 

     Đối với trường hợp ủy quyền thì cần nộp thêm giấy tờ sau:

  • Bản chính Văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật (được công chứng, chứng thực theo đúng quy định pháp luật)
  • Giấy chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) của người được ủy quyền.

     Trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền nhưng được thay thế bằng giấy tờ để chứng minh mối quan hệ (giấy khai sinh; giấy đăng ký kết hôn; hộ khẩu gia đình….)

     Chú ýCác giấy tờ trong hồ sơ công dân có thể nộp bản photo không cần chứng thực nhưng cần mang theo bản chính để cán bộ đối chiếu.

     Bước 2: Nộp hồ sơ

     Người nước ngoài hoặc người được ủy quyền,… nộp 01 bộ hồ sơ nêu trên đến Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố nơi người nước ngoài cư trú.

     Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở tư pháp các tỉnh/thành phố, hay nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu điện, hiện nay người nước ngoài có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua trang thông tin điện tử của chính phủ. Bạn có thể truy cập vào trang website dưới đây để đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến:
https://lltptructuyen.moj.gov.vn.

     Bước 3: Nhận kết quả theo giấy hẹn trả kết quả.

    Bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn chi tiết về thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.