Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?

Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?Đánh giá bài viết ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Câu hỏi của bạn:       Vợ chồng tôi đều công tác tại Tp X (thành phố trực thuộc trung ương) và có nhà ở hợp pháp […]

Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?
Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Câu hỏi của bạn

     Vợ chồng tôi đều công tác tại Tp X (thành phố trực thuộc trung ương) và có nhà ở hợp pháp tại đây. Vợ chồng tôi và các con có sổ tạm trú tại đây từ năm 2015. Hiện tại hộ khẩu thường trú của gia đình tôi ở ngoài miền Bắc. Nay tôi muốn nhập hộ khẩu cho gia đình của mình tại Tp X. Vậy kính xin quý công ty tư vấn giúp tôi: Các thủ tục cần làm để nhập hộ khẩu tại đây. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh

     1. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh

     Căn cứ Điều 20 Luật cư trú quy định về điều kiện đăng ký thành phố trực thuộc trung ương, bạn cần đáp ứng một trong bốn các điều kiện sau thì bạn có thể đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh:

     Thứ nhất: Có chỗ ở hợp pháp và đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên, đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

     Thứ hai: Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 
 • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 
 • Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 
 • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 
 • Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 
 • Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.

     Thứ ba: Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

     Thứ tư: Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

     Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đều công tác trong ngành Công an tại Tp.HCM và có nhà ở hợp pháp tại đây và gia đình bạn đã có sổ tạm trú tại đây từ năm 2015. Nếu thời gian tạm trú không bị gián đoạn thì tính đến thời điểm này, gia đình bạn đã có thời gian tạm trú đủ theo quy định. Vậy gia đình bạn đã đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Tp.HCM.

đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh

     2. Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh

     a. Thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu

     Để chuyển được hộ khẩu từ miền Bắc vào TP.HCM, trước hết gia đình bạn cần xin giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục xin cấp giấy chuyển hộ khẩu như sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau

 • Sổ hộ khẩu;
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

     Bước 2: Nộp hồ sơ tại:

 • Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương;
 • Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Bước 3: Nhận kết quả.   

     Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

     b. Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh

     Sau khi bạn đã được cấp giấy chuyển hộ khẩu, bạn tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tục nhập hộ khẩu như sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu;
 • Giấy chuyển hộ khẩu;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định.

     Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan Công an huyện/quận/thị xã TP.HCM. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minhquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.