THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM NGỪNG KINH DOANH QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN

 THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM NGỪNG KINH DOANH  Câu hỏi của bạn:      Tôi muốn biết thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho cty TNHH 1 thành viên. Tôi có thể gửi các giấy tờ đó qua đường bưu điện được không? Nếu được thì gửi đến bộ phận nào của cơ […]

 THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM NGỪNG KINH DOANH

 Câu hỏi của bạn:

     Tôi muốn biết thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho cty TNHH 1 thành viên. Tôi có thể gửi các giấy tờ đó qua đường bưu điện được không? Nếu được thì gửi đến bộ phận nào của cơ quan đăng ký kinh doanh (ghi địa chỉ người nhận trên bao bì như thế nào?). Xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh

     Việc tạm ngừng kinh doanh được quy định tại Điều 200 Luật Doanh nghiệp 2014 năm 2014, Điều 57 Nghị định Số: 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh. Theo đó, doanh nghiệp nói chung và công ty TNHH MTV nói riêng có quyền tạm ngừng kinh doanh. Thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh cụ thể như sau:

1. Hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh

  • Thông báo tạm ngừng kinh doanh (mẫu tham khảo tại Phụ lục II-21 của Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp)
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.
  • Giấy giới thiệu hoặc ủy quyền cho Công ty luật thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Số lượng hồ sơ: 02 bộ: 01 bộ nộp cơ quan đăng ký kinh doanh và 01 bộ lưu tại công ty;

2. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh

  • Công ty gửi thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất là 15 ngày trước khi tiến hành tạm dừng kinh doanh.     
  • Thời hạn tạm dừng kinh doanh không quá một năm. Sau khi thời hạn tạm dừng kết thúc, doanh nghiệp có thể gia hạn thêm một năm nữa nhưng tổng thời gian tạm dừng liên tiếp không được quá hai năm.
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM NGỪNG KINH DOANH

Thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh

3. Cách thức thực hiện thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh
  • Trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.
  • Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn
  • Gửi qua đường bưu điện (hiện có 61/63 tỉnh thành nhận hồ sơ qua đường bưu điện)

     Lưu ý: Pháp luật không quy định điều kiện để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp có toàn quyền quyết định việc tạm ngừng kinh doanh của mình để phù hợp với tình hình kinh doanh, kế hoạch phát triển,… của doanh nghiệp. Tuy nhiên, pháp luật có quy định về Nghĩa vụ của doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh như sau: doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

     Như vậy, hiện nay cả nước đã có 61/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ký kết thỏa thuận cung ứng dịch vụ với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để giải quyết, nhận hồ sơ qua đường bưu điện. Để biết tỉnh bạn có nhận hồ sơ qua đường bưu điện hay chưa thì bạn gọi điện lên Sở kế hoạch đầu tư tỉnh hỏi cho chính xác. Trường hợp tỉnh bạn có tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện thì khi mang hồ sơ đến bưu điện, nhân viên bưu chính và người đại diện công ty sẽ cùng ký vào Phiếu gửi hồ sơ theo mẫu do doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích phát hành trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ người gửi; tên, địa chỉ cơ quan có thẩm quyền; tên thủ tục hành chính; danh mục tài liệu, văn bản có trong hồ sơ và những nội dung liên quan khác (nếu có).

     Luật Toàn Quốc mong là những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có thêm những kiến thức tốt nhất về lĩnh lực vực pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email:lienhe@luattoanquoc.com

     Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng!