Thủ tục đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tục đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh: hồ sơ bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu, ...

ĐĂNG KÝ KT3 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi Quý Luật Toàn Quốc,      

     Tôi có thuê một chị giúp việc nhà từ quê lên, nay tôi muốn làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3 cho chị để mua bảo hiểm khám chữa bệnh tại Thành phố. Xin cho biết những giấy tờ cần thiết mà chị phải cung cấp để tôi có thể đăng ký KT3 cho chị. Trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh là gì?

     Đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh là cách gọi tắt của thủ tục đăng ký tạm trú dành cho người dân đang cư trú trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú theo quy định của Luật cư trú.

2. Thời hạn đăng ký tạm trú

     Theo quy định tại khoản 2 điều 30 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì:

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

     Như vậy, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chị giúp việc đến ở nhà bạn, bạn phải làm thủ tục đăng ký tạm trú cho chị ấy. Nếu bạn vi phạm các quy định về đăng ký tạm trú thì chị giúp việc nhà bạn sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300. 000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh

2. Thủ tục đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh

2.1 Hồ sơ đăng ký tạm trú

Bao gồm: 

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu); 

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. 

* Lưu ý:

– Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú. 

– Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. 

2.2 Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

– Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

2.3 Thời gian giải quyết

– Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an. 

– Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn. 

     Tuy nhiên, kể từ ngày 01/7/2021 khi Luật cư trú 2020 có hiệu lực đã có một số thay đổi về thủ tục đăng ký tạm trú, cụ thể như sau:

* Về hồ sơ: công dân cần cung cấp Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (thay vì nộp Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu như trước đây) và Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

* Về kết quả giải quyết: công dân không được cấp sổ tạm trú bản giấy mà khi hoàn tất thủ tục sẽ được cập nhật thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về đăng ký KT3 tại thành phố Hồ Chí Minh mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh

5/5 - (2 bình chọn)