Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con theo bố sau khi ly hôn

Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con sau khi ly hôn: Trước khi chuyển hộ khẩu cho con lên Hà Nội thì bạn phải lên cơ quan công an cấp quận/ huyện ..

CHUYỂN HỘ KHẨU CHO CON SAU KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Tôi và chồng kết hôn năm 2011. Tôi ở Phú Thọ, chồng tôi ở Hà Nội. Khi lấy chồng tôi không nhập khẩu về nhà chồng. Năm 2013 tôi sinh con rồi ở Phú Thọ. Tôi tách khẩu ra khỏi khẩu bố đẻ và làm sổ hộ khẩu của 2 mẹ con ở Phú Thọ. Giờ tôi và chồng đã li hôn Toà giải quyết con cho chồng tôi nuôi. Vậy tôi muốn chuyển khẩu cho con về Hà Nội với bố thì cần những thủ tục gì ạ. Tôi là người chuyển khẩu cho con được không hay phải cả bố cháu nữa ạ. Tôi cảm ơn anh chị đã tư vấn giúp ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên

     Bạn và chồng bạn đã ly hôn. Theo bản án, quyết định của Tòa thì con sẽ giao cho chồn bạn nuôi. Hai vợ chồng bạn muốn chuyển khẩu cho con sau khi ly hôn theo bố để tiện cho việc học tập của bé sau này cũng như việc tiếp cận các dịch vụ công: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, …..

     Điều 13, Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

  1. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Trường hợp của bạn,  theo bản bản án ly hôn thì con bạn ở cùng chồng bạn. Hai vợ chồng bạn lại có nơi ở khác nhau nên nơi cư trú của con bạn là nơi mà bé thường xuyên sinh sống tức là nơi cư trú của chồng bạn. Do vậy, việc chuyển khẩu cho con từ sổ hộ khẩu của bạn sang sổ hộ khẩu của chồng bạn hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

chuyển hộ khẩu cho con

chuyển hộ khẩu cho con

2. Thủ tục chuyển hộ khẩu cho con sau khi ly hôn

a. Giấy chuyển hộ khẩu

     Trước khi chuyển hộ khẩu cho con lên Hà Nội thì bạn phải lên cơ  quan công an cấp quận/ huyện nơi con bạn thường trú để xin giấy chuyển hộ khẩu.

*Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

*Thời gian giải quyết

     Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

b. Chuyển hộ khẩu cho con sau khi ly hôn lên Hà Nội

     Tiếp theo, chồng bạn thực hiện việc đăng ký thường trú tại tại công an quận/ huyện thuộc nơi cư trú mới.

*Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);
  • Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
  • Giấy chuyển hộ khẩu;
  • Giấy khai sinh của con.

     Trường hợp có quan hệ gia đình thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.

*Thời gian giải quyết

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Lệ phí đăng ký cư trú ở Hà Nội theo quy định hiện nay

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký thường trú đối với trường hợp đặc biệt. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: