Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn theo quy định

THỦ TỤC THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VAY VỐN Câu hỏi của bạn:       Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn được thực hiện như thế nào? Câu trả lời của Luật sư:      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị […]

THỦ TỤC THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VAY VỐN

Câu hỏi của bạn:

      Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn được thực hiện như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Theo tinh thần Điều 715 Bộ luật Dân sự 2005 về “Hợp đồng thế chấp QSDĐ ” thì việc thế chấp QSDĐ là việc bên thế chấp là bên sử dụng đất dùng QSDĐ của mình để thế chấp cho ngân hàng, bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ của bên vay vốn (có thể là chính bên thế chấp hoặc là bên thứ ba) với bên nhận thế chấp là ngân hàng.

     Khi thực hiện nhận thế chấp QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, ngân hàng sẽ tiến hành những  thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng với sự phối hợp của bên thế chấp:

  • Kiểm tra tính pháp lý của tài sản theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 về “Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp QSDĐ; góp vốn bằng QSDĐ”, gồm: (1) kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác quy định tại khoản 3 Điều 186 và khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 để xác định tính xác thực của giấy chứng nhận QSDĐ, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến QSDĐ; (2) kiểm tra tại chính quyền địa phương để xác định đất không có tranh chấp, QSDĐ không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Kiểm tra thực địa, khảo sát, đo đạc và tiến hành định giá tài sản;
  • Nhận bản gốc giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác theo quy định của Luật Đất đai 2013;
  • Lập và ký Hợp đồng thế chấp giữa ngân hàng và bên thế chấp (người có QSDĐ), thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng;
  • Tiến hành việc đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Sau khi đã đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký QSDĐ, các thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất  đã hoàn tất.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo:

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn theo quy định
Đánh giá bài viết