Theo quy định pháp luật sa thải phải bồi thường chi phí đào tạo không?

SA THẢI PHẢI BỒI THƯỜNG CHI PHÍ ĐÀO TẠO   Câu hỏi của bạn: Chào luật Toàn Quốc,   Em có câu hỏi mong được luật sư trợ giúp ạ   Em có ký hợp đồng đào tạo với 1 công ty Đài Loan. Theo đó công ty cho em đi đào tạo tại Đài […]

SA THẢI PHẢI BỒI THƯỜNG CHI PHÍ ĐÀO TẠO

 

Câu hỏi của bạn:

Chào luật Toàn Quốc,

  Em có câu hỏi mong được luật sư trợ giúp ạ
  Em có ký hợp đồng đào tạo với 1 công ty Đài Loan. Theo đó công ty cho em đi đào tạo tại Đài Loan 2 năm trước khi về Việt Nam làm với cam kết phải làm cho công ty trong 4 năm. Sau khi làm được 3 năm giữa em và Sếp có những khúc mắc, em cảm thấy em được giao những công việc không phù hợp với bản thân (trong CV nộp cho công ty em có ghi rất rõ những công việc em có thể đảm nhiệm, nhưng trong bản hợp đồng đào tạo có ghi em phải làm những công việc theo sự sắp xếp của công ty). Vì vậy khi làm việc đối với những công việc không phù hợp em vẫn làm nhưng kết quả không như mong muốn của Sếp. Hôm vừa rồi Sếp có yêu cầu em trả lại máy tính công ty và yêu cầu không làm sẽ cho vào ngồi một phòng riêng tách biệt với mọi người, nếu không thì tự nghỉ việc. Sau đó đã xin nghỉ 3 ngày phép rồi do có việc bận nên em nghỉ luôn quá 5 ngày tự do (em có thông báo cho Sếp). Hiện bộ phận nhân sự cho gọi em lên giải quyết sa thải với lý do nghỉ quá 5 ngày và yêu cầu bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo. Trong hợp đồng đào tạo có ghi em sẽ phải bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo nhưng có 2 vấn đề đó là hợp đồng đào tạo em không được giữ bản nào (bên Sếp nhân sự có nói là họ giữ hộ) và trong hợp đồng cũng không ghi rõ mức phí đào tạo là bao nhiêu. Trước khi ký hợp đồng họ có nói là 15000 USD nhưng hiện tại lại nói là 16000 USD. Xin hỏi luật sư trong trường hợp sa thải này em có phải trả toàn bộ chi phí đào tạo không hay chỉ trả chi phí cho 1 năm em chưa hoàn thành hợp đồng? Phía công ty có giữ tấm bằng xác nhận đào tạo của em và hợp đồng ghi khi hoàn thành 4 năm sẽ trả bằng, vậy trong trường hợp này em có được trả lại bằng không?
  Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn sa thải phải bồi thường chi phí đào tạo không?

  1. Sa thải phải bồi thường chi phí đào tạo không?

  Căn cứ theo điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định:

  Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

   Vậy trường hợp phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động là trường hợp khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, trường hợp sa thải căn cứ theo Bộ luật lao động thì không phải bồi thường chi phí đào tạo. Để xem xét sa thải phải bồi thường chi phí đào tạo không cần căn cứ theo quy định về hợp đồng đào tạo.

sa thải phải bồi thường chi phí đào tạo

Sa thải phải bồi thường chi phí đào tạo

   2. Sa thải phải bồi thường chi phí đào tạo trong trường hợp nào?

   Căn cứ theo điều 62 Bộ luật lao động 2012 quy định về hợp đồng đào tạo:

   Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

“1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

   Vậy theo quy định trên thì nguyên tắc trong hợp đồng đào tạo sẽ phải có điều khoản quy định trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo và chi phí đào tạo.

   Vậy trong hợp đồng đào tạo của bạn, bạn có nói không có ghi điều khoản chi phí đào tạo, trường hợp này công ty làm không đúng theo quy định về hợp đồng đào tạo, bạn có thể kiến nghị lên lãnh đạo công ty về vấn đề này. Còn về điều khoản hoàn trả chi phí đào tạo, nếu trong hợp đồng có ghi cụ thể về hoàn trả chi phí đào tạo trong các trường hợp nào thì nếu khi bạn nghỉ hoặc chấm dứt hợp đồng nằm trong các trường hợp đó thì bạn mới phải hoàn trả chi phí đào tạo.

   Vậy nếu như trong hợp đồng đào tạo giữa bạn với công ty có quy định trường hợp sa thải bạn cũng phải bồi thường chi phí đào tạo thì bạn sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty ngay cả khi mình bị sa thải. Hay trong trường hợp này sa thải phải bồi thường chi phí đào tạo.

   Ngoài ra bạn cần tìm hiểu thêm trong vấn đề công ty giữ giấy tờ bằng cấp của bạn:

   Căn cứ theo điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định: 

   Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

   Vậy theo quy định trên thì việc công ty giữ bằng cấp của bạn là không đúng theo quy định pháp luật, vì thế nếu như công ty không có ý định trả bằng cho bạn, bạn hoàn toàn có cơ sở để làm đơn khiếu nại công ty lên phòng lao động thương binh xã hội để nhờ bên đấy lấy lại bằng cho bạn.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

  Trên đây là bài viết sa thải phải bồi thường chi phí đào tạo không? Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo