Thế chấp đất không có sổ đỏ theo quy định pháp luật?

THẾ CHẤP ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ Câu hỏi của bạn:         Gia đình tôi có ngôi nhà 2 tầng được cơ quan phân từ năm 1989 và được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyên sở hữu nhà ở từ năm 1991, trong đó ghi nhận thửa đất nơi ngôi nhà […]

THẾ CHẤP ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

        Gia đình tôi có ngôi nhà 2 tầng được cơ quan phân từ năm 1989 và được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyên sở hữu nhà ở từ năm 1991, trong đó ghi nhận thửa đất nơi ngôi nhà tọa lạc có diện tích 150 m2. Do sử dụng ổn định từ đó đến nay nên gia đình tôi chưa xin cấp đổi sang giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo Luật Đất đai. Nay do cần vốn làm ăn, vợ chồng tôi muốn thế chấp toàn bộ nhà đất này để vay vốn ngân hàng có được không và cần những thủ tục gì?   

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Theo như thông tin trong câu hỏi, chúng tôi hiểu là nhà đất gia đình ông bà được phân phối và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của gia đình ông bà được cấp theo chính sách quản lý nhà cửa từ năm 1993 trở về trước. Trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở này – người dân thường gọi là “Sổ trắng”, diện tích đất được xác định căn cứ theo hồ sơ và các giấy tờ liên quan của người sử dụng đất được chính quyền địa phương ghi nhận hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. Như vậy, việc xác định diện tích đất được ghi trong “Sổ trắng” có thể xem là chứng nhận QSDĐ tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc cho phép đăng ký trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.

      Trước đây, theo Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ thì kể từ ngày 1 tháng 1 2008, “Sổ trắng” phải đổi sang Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

    Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013 về “Giấy chúng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” thì Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp ông bà có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

    Theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì trường hợp của gia đình ông bà đã đáp ứng được các điều kiện để làm thủ tục chuyển sang giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013. Ông bà nên tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để thuận lợi hơn khi thế chấp vay vốn ngân hàng.

    Trong trường hợp chưa kịp thực hiện thủ tục này mà muốn thế chấp ngay đất và nhà này, ông bà cần xin xác nhận của UBND xã, phường về việc đất không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và ông bà không còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước liên quan đến nhà đất được cấp. Trên cơ sở đó, ông bà làm việc với ngân hàng để họ chấp nhận việc thế chấp này. Trường hợp ngân hàng có đòi hỏi chặt chẽ hơn thì ông bà cam kết tiến hành ngay thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gán tên với đất và bổ sung giấy chứng nhận này cho ngân hàng cùng với việc hoàn thiện các thủ tục thế chấp theo quy định.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: