Thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con 2019

Thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con 2019Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ KHI SINH CON2 Câu hỏi của bạn về thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con 3 Câu trả lời của Luật sư về thanh toán bảo hiểm y tế […]

Thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con 2019
Đánh giá bài viết

THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ KHI SINH CON

Câu hỏi của bạn về thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con 

     Chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: tôi có mua BHYT tự nguyện tại G (bảo hiểm của tôi thuộc vùng đặc biệt khó khăn nếu đi đúng tuyến thì được bảo hiểm thanh toán 100%) nhưng định sinh em bé ở BV thuộc tuyến tỉnh khác. Vậy khi tôi nằm viện sinh thì BHYT có thanh toán cho tôi không? Và thanh toán bao nhiêu %. Tôi xin cảm ơn!  

Câu trả lời của Luật sư về thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con như sau:

     1. Cơ sở pháp lý về thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con

     2. Nội dung tư vấn về thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về mức hưởng chi phí khám chữa bệnh do BHYT chi trả, cụ thể:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm

Như vậy, các đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh theo điều này là: sĩ quan, quân nhân, người có công với cách mạng; trẻ em dưới 6 tuổi; hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn,…

Thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con

Thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con

Trường hợp của bạn, bạn sinh sống và mua BHYT ở vùng đặc biệt khó khăn nên bạn sẽ thuộc đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Vì thông tin của bạn cung cấp không nêu rõ bạn đăng kí nơi khám chữa bệnh ban đầu ở đâu và dự định sinh con ở bệnh viện cấp nào ở tỉnh khác nên chúng tôi xin chia 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: bạn đăng kí nơi khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện cấp huyện ở tỉnh G và dự định sinh con ở bệnh viện cấp huyện ở tỉnh khác.

     Đây là trường hợp thông tuyến nên bạn vẫn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

  • Trường hợp 2:bạn đăng kí nơi khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện cấp huyện ở tỉnh G và dự định sinh con ở bệnh viện cấp tỉnh ở tỉnh khác.

    Đây là trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến. Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi 2014 quy định về mức hưởng khi khám chữa bệnh trái tuyến như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

      Như vậy, mức hưởng BHYT của bạn khi sinh con ở bệnh viện tỉnh của tỉnh khác thì mức hưởng BHYT của bạn sẽ là 60% chi phí điều trị nội trú. Còn nếu là ngoại trú thì bạn sẽ không được chi trả BHYT

Bài viết tham khảo 

   Để được tư vấn chi tiết về thanh toán bảo hiểm y tế khi sinh con, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu