Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Vote Xem mục lục của bài viết1 Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn2 Câu hỏi của bạn về quy định về tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn3 Câu trả lời của luật sư về quy định về tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn3.0.1      2.1 […]

Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Câu hỏi của bạn về quy định về tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi nghe nói người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Nhà nước tặng thẻ BHYT?

Câu trả lời của luật sư về quy định về tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

2. Nội dung tư vấn về quy định về tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

     Ngày 05/6/2019, bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Kế hoạch 1910/KH-BHXH về việc hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019.

     2.1 Đối tượng được tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

     Khoản 1 Mục 2 Kế hoạch 1910/KH-BHXH 2019 về hỗ trợ mua tặng thẻ BHYT quy định đối tượng được tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn như sau:

     Thứ nhất: Hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tham gia bảo hiểm y tế, gồm:

  • Người thuộc hộ cận nghèo.
  • Người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình.
  • Người thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.
  • Học sinh, sinh viên.

     Thứ hai: Hỗ trợ, giúp đỡ tài chính, hiện vật (tùy theo đóng góp của tổ chức, cá nhân) đối với những bệnh nhân nghèo, mắc bệnh nặng đang điều trị tại một số bệnh viện tuyến Trung ương.

Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

     2.2 Quy trình thực hiện hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế

     Khoản 2 Mục II Kế hoạch 1910/KH-BHXH 2019 về quy trình thực hiện hỗ trợ mua tặng thẻ  bảo hiểm y tế như sau:

     Thứ nhất: Bảo hiểm xã hội tỉnh lựa chọn, lập danh sách đối tượng khó khăn cần hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế theo hướng dẫn tại Điểm 1.1, Khoản 1, Mục II Kế hoạch này, gửi về Trung tâm Truyền thông.

     Thứ hai: Trung tâm Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan lựa chọn, lập danh sách đối tượng cần hỗ trợ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế; thông báo cho bảo hiểm xã hội tỉnh; thực hiện chuyển kinh phí hỗ trợ theo quy định.

     Thứ ba: Bảo hiểm xã hội tỉnh in, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho những đối tượng theo danh sách được thông báo; tổ chức trao tặng thẻ cho đối tượng theo hình thức phù hợp (qua chính quyền địa phương; qua các hội nghị tuyên truyền, tập huấn, phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; qua tổ chức chương trình trao tặng thẻ lồng ghép tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…).

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung