Tặng cho quyền sử dụng đất cho con riêng có được không?

TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG? Câu hỏi của bạn:        Cha mẹ tôi có một khu đất rộng 240 m2, có giấy tờ đầy đủ mang tên cả cha và mẹ. Nay cha tôi có một người con riêng và ông đã tự ý thuê người […]

TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO CON RIÊNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

       Cha mẹ tôi có một khu đất rộng 240 m2, có giấy tờ đầy đủ mang tên cả cha và mẹ. Nay cha tôi có một người con riêng và ông đã tự ý thuê người vào đo đạc và cắt 40 m2 để tặng cho quyền sử dụng đất cho con riêng này. Mẹ và gia đình tôi không đồng ý.

       Xin hỏi cha tôi có được quyền tặng cho quyền sử dụng đất cho con riêng không?

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

19006500

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7 gọi 19006500

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

       Về câu hỏi của bạn, có hai vấn đề cần giải quyết như sau:

  1. Hộ gia đình, cá nhân được phép tặng cho QSDĐ trong trường hợp nào?

       Điều 179 Luật Đất đai 2013 quy định ‘1. Hộ gia đình, cá nhân s dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận QSDĐ; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng nhận tặng cho, nhận thừa         … e) Tặng cho QSDĐ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 của Luật này; tặng cho QSDĐ đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này

       Căn cứ các quy định pháp luật nêu trên, nếu QSDĐ của cha mẹ bạn được xác lập theo các quy định tại khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai 2013, thì QSDĐ đó thuộc đối tượng được phép tặng cho.

  1. Tặng cho QSDĐ là tài sản chung vợ chồng:

       Theo thông tin bạn đưa, thì QSDĐ là của bố và mẹ bạn (hay nói cách khác là tài sản chung vợ chồng).

       Khoản 3 Điều 219 BLDS 2005 quy định “vợ chồng cùng bàn bạc, thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung ” .

            

       Căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành, việc cha bạn tự ý cắt 40 m2 đất tặng cho quyền sử dụng đất cho con riêng mà không có sự đồng ý của mẹ bạn là việc làm bất hợp pháp. Do vậy giao dịch tặng cho QSDĐ không có hiệu lực pháp luật.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: