Quy định về ghi tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa

Nhãn hàng hóa là gì? Các thông tin bắt buộc phải ghi trên nhãn hàng hóa? Quy định về việc ghi tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa...

Ghi tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa

Câu hỏi của bạn về ghi tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa

     Em chào các anh chị luật sư, em có một vấn đề cần hỏi, mong anh chị giải đáp giúp em

     Công ty em có đem nguyên vật liệu cho một công ty chuyên gia công sản xuất mạch nha, sau khi sản xuất thành phẩm thì bên em đem về để gắn nhãn mác, thì trên nhãn mác này luật có quy định là phải ghi tên công ty gia công chế biến mạch nha không ạ.

     Em xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư về ghi tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ghi tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ghi tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa như sau:

1. Cơ sở pháp lý về ghi tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa

2. Nội dung tư vấn về ghi tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa

     Bạn đang thắc mắc về các thông tin cần ghi trên nhãn mác hàng hóa theo quy định của pháp luật, đặc biệt là thông tin về tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Khái niệm về nhãn hàng hóa

     Theo điều 32 luật thương mại 2005:

Điều 32. Nhãn hàng hóa lưu thông trong nước và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

1. Nhãn hàng hoá là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá hoặc trên các chất liệu khác được gắn lên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá…

     Hàng hoá lưu thông trong nước, hàng hoá nhập khẩu, hàng hoá xuất khẩu bắt buộc phải ghi nhãn hàng hoá theo qui định của pháp luật về nhãn hàng hoá. Trừ những trường hợp:

  • Hàng hoá là thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng;
  • Hàng hoá là nhiên liệu, nguyên liệu (nông sản, thuỷ sản, khoáng sản) vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vôi, cát, đá, sỏi, xi măng, đất màu, vữa, hỗn hợp bê tông thương phẩm), phế liệu (trong sản xuất, kinh doanh) không có bao bì và bán trực tiếp theo thoả thuận với người tiêu dùng.

2.2. Nội dung thể hiện trên nhãn hàng hóa

     Nhãn hàng hóa được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá và bắt buộc phải thể hiện các nội dung dưới đây:

  • Tên hàng hóa;
  • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
  • Xuất xứ hàng hóa;
  • Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa được quy định tại Phụ lục I của Nghị định 43/2017/NĐ-CP  và văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Ghi tên công ty chịu trách nhiệm về hàng hóa

      Theo đó, Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa quy định về tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa như sau:

Điều 12. Tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa

1. Tên riêng của tổ chức, cá nhân và địa danh ghi trên nhãn hàng hóa không được viết tắt. ……………………………………………………………………………………………

6. Trường hợp tổ chức, cá nhân thực hiện lắp ráp, đóng gói, đóng chai thì trên nhãn phải ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân lắp ráp, đóng gói, đóng chai đó và phải ghi tên hoặc tên và địa chỉ, và các nội dung khác của tổ chức, cá nhân sản xuất ra hàng hóa trước khi lắp ráp, đóng gói, đóng chai khi được các tổ chức, cá nhân này cho phép.

     Như vậy, trường hợp công ty của bạn thuê công ty khác gia công sản xuất hàng hóa, sau đó thực hiện gắn nhãn mác thì trên nhãn phải ghi tên và địa chỉ của công ty. Đồng thời, phải ghi tên hoặc tên và địa chỉ, và các nội dung khác của công ty gia công, sản xuất nếu được công ty này cho phép.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ghi nhãn hàng hóa quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung