Quy định về con dấu doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014

Quy định về con dấu doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 20145 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CON DẤU DOANH NGHIỆP1.1 1. Quy định về con dấu doanh nghiệp1.2 2. Thủ tục đăng ký sử dụng con dấu doanh nghiệp1.2.1 2.1. Doanh nghiệp chủ động làm con dấu1.2.2 2.2. Nộp mẫu […]

Quy định về con dấu doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014
5 (100%) 1 vote

CON DẤU DOANH NGHIỆP

Kiến thức của bạn:

     Quy định về con dấu doanh nghiệp theo quy định mới nhất

Kiến thức của luật sư:

Cơ sở pháp lý

 Nội dung tư vấn

1. Quy định về con dấu doanh nghiệp

     Con dấu doanh nghiệp là dấu hiệu riêng, đặc biệt, không bị trùng lặp nhằm mục đích phân biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác.

     Theo quy định tại luật Doanh nghiệp 2005, doanh nghiệp không được tự quyết định việc làm con dấu, nhưng luật 2014 đã chuyển quyền này cho doanh nghiệp, theo đó doanh nghiệp có quyền tự chủ về việc sử dụng con dấu theo quy định tại điều 44:

“1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Việc quản lý, sử dụng và lưu trữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

     Điều luật này đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện việc thành lập con dấu đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí hơn khi không phải thông qua nhiều khâu rườm rà. Doanh nghiệp tự quyết định về hình thức, số lượng, nội dung, thời điểm có hiệu lực của con dấu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện cũng như việc sử dụng, quản lý con dấu doanh nghiệp.

2. Thủ tục đăng ký sử dụng con dấu doanh nghiệp

2.1. Doanh nghiệp chủ động làm con dấu

     Nếu như theo luật cũ, doanh nghiệp phải đăng ký mẫu con dấu với Cơ quan công an thì nay, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc làm con dấu, có thể tự khắc dấu hoặc đến cơ sở khắc dấu. Hình dạng con dấu có thể là hình tròn, hình vuông, hoặc hình dạng khác. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một con dấu thống nhất cả về nội dung và hình thức.

2.2. Nộp mẫu con dấu cho Phòng đăng ký kinh doanh

     Thủ tục thông báo con dấu doanh nghiệp khá đơn giản và được quy định rõ ràng tại Điều 34 Nghị định 78/2015 về đăng ký kinh doanh:

2. Trước khi sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung thông báo bao gồm:

a) Tên, mã số, địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp hoặc chi nhánh hoặc văn phòng đại diện;

b) Số lượng con dấu, mẫu con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu.

     Sau khi nộp thông báo này, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, sau đó thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp. Mục đích của việc này là nhằm thông báo công khai cho xã hội và bên thứ ba biết về con dấu của doanh nghiệp đó, tạo điều kiện cho mọi người và các đối tác kinh doanh tìm hiểu về doanh nghiệp.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về con dấu doanh nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.