Quy định quản lý thực hiện hợp đồng thi công

Quy định quản lý thực hiện hợp đồng thi côngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 QUẢN LÝ THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG THI CÔNG2 Câu hỏi của bạn về vấn đề quản lý thực hiện hợp đồng thi công:3 Câu trả lời của Luật sư về vấn đề quản lý thực hiện […]

Quy định quản lý thực hiện hợp đồng thi công
Đánh giá bài viết

QUẢN LÝ THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG THI CÔNG

Câu hỏi của bạn về vấn đề quản lý thực hiện hợp đồng thi công:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư giải đáp:

Quản lý thực hiện hợp đồng thi công được quy định như thế nào?

Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề quản lý thực hiện hợp đồng thi công:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề quản lý thực hiện hợp đồng thi công, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề quản lý thực hiện hợp đồng thi công như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề quản lý thực hiện hợp đồng thi công:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề quản lý thực hiện hợp đồng thi công:

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng thi công xây dựng công trình (viết tắt là hợp đồng thi công xây dựng) là hợp đồng để thực hiện việc thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình hoặc phần việc xây dựng theo thiết kế xây dựng công trình.

     Để đạt được các thỏa thuận đã đặt ra trong hợp đồng, các bên cần lập kế hoạch và biện pháp tổ chức quản lý thực hiện hợp đồng phù hợp với nội dung của hợp đồng xây dựng đã ký kết.

Cụ thể tại Điều 4 Thông tư 09/2016/TT-BXD quy định về vấn đề này như sau:

2.1 Nội dung chủ yếu của các kiến nghị, đề xuất, yêu cầu và các ý kiến phản hồi của các bên trong quá trình quản lý thực hiện hợp đồng

     Bao gồm: tên hợp đồng, thời gian kiến nghị (ngày, tháng, năm), thời hạn yêu cầu trả lời (ngày, tháng, năm), tên đơn vị yêu cầu, tên đơn vị trả lời, nội dung yêu cầu, danh Mục tài liệu kèm theo yêu cầu; (nếu có), chi phí thay đổi kèm theo (nếu có) và các nội dung khác, ký tên (đóng dấu nếu cần).

2.2 Quản lý tiến độ thực hiện hợp đồng

     Khi ký kết hợp đồng thi công các bên thống nhất tiến độ thực hiện hợp đồng, thời Điểm báo cáo, bàn giao công việc, hạng Mục, công trình (các giai đoạn phân chia phải phù hợp với tiến độ trong hồ sơ dự thầu).

2.3 Quản lý về chất lượng

     Các công việc, hạng Mục, công trình bàn giao phải đảm bảo chất lượng theo quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Bên nhận thầu phải có biện pháp quản lý chất lượng do mình thực hiện và chất lượng công việc do nhà thầu phụ thực hiện (nếu có).

Quản lý thực hiện hợp đồng thi công

Quản lý thực hiện hợp đồng thi công

2.4 Quản lý công tác thi công xây dựng công trình

     Việc quản lý công tác thi công xây dựng công trình của hợp đồng phải phù hợp với các quy định tại Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng và các quy định của pháp luật có liên quan.

2.5 Quản lý khối lượng và giá hợp đồng

     Các bên có trách nhiệm quản lý khối lượng công việc thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký kết và các tài liệu kèm theo hợp đồng. Việc Điều chỉnh khối lượng công việc của hợp đồng thi công thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư này.

2.6 Quản lý an toàn, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ

2.6.1 An toàn lao động
  • Đảm bảo có hàng rào, chiếu sáng, bảo vệ và trông nom công trình cho tới khi hoàn thành và bàn giao;
  • Bên nhận thầu phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các thiết bị bảo vệ, dàn giáo, sàn công tác, kích nâng và thiết bị đi lại, nâng hạ, chiếu sáng và bảo vệ, tiêu chuẩn thay thế các thiết bị này.
2.6.2 Phòng chống cháy nổ
  • Các bên tham gia hợp đồng thi công phải tuân thủ các quy định của nhà nước về phòng chống cháy nổ;
  • Lắp đặt và duy trì hệ thống phòng cháy, chữa cháy để có thể kiểm soát, cảnh báo hoặc dự đoán một cách hợp lý, tránh không để xảy ra các thiệt hại về người và tài sản do cháy;

2.7 Quản lý Điều chỉnh hợp đồng và các nội dung khác của hợp đồng

     Thực hiện đầy đủ các quy định nêu tại Điều 7 Thông tư này, các Điểm a, b, c, d, đ của Điều này và các nội dung đã được thống nhất giữa các bên phù hợp với quy định pháp luật đầu tư xây dựng công trình áp dụng cho hợp đồng đã được ký kết giữa các bên.

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, nội dung quản lý thực hiện hợp đồng thi công bao gồm: quản lý tiến độ thực hiện hợp đồng; quản lý về chất lượng; quản lý công tác thi công xây dựng công trình; quản lý khối lượng và giá hợp đồng; quản lý an toàn, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ; quản lý Điều chỉnh hợp đồng và các nội dung khác của hợp đồng

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề quản lý thực hiện hợp đồng thi công quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Quỳnh Mai