Những Ưu đãi dành cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp

Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gà kết hợp trồng cây ổi...Ưu đãi dành cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp....

Ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp

Câu hỏi của bạn về ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp:

     Xin chào luật sư!

     Cháu muốn hỏi giờ Các nhà đầu tư dự định thành lập một doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gà kết hợp trồng cây ổi ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Dự án dự kiến sử dụng khoảng 300 lao động. Vậy doanh nghiệp nhận được những ưu đãi và hỗ trợ gì từ dự án. Mong luật sư giải đáp!

Câu trả lời của luật sư về ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ưu đãi dành cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ưu đãi dành cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp

2. Nội dung tư vấn về ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp

     Nông nghiệp luôn là vấn đề được chú trọng và khuyến khích ở Việt Nam bởi thế mạnh về thiên nhiên, khí hậu tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực này phát triển. Theo đó, Chính Phủ đã quy định nhiều chính sách ưu đãi cho nhóm doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này, đặc biệt là chính sách ưu đãi về thuế. Cụ thể như sau:

2.1. Ưu đãi về thuế suất

     – Về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: miễn thuế nhập khẩu đối với vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp (như giống cây trồng; giống vật nuôi;…), hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư vào ngành nghề hoặc địa bàn ưu đãi đầu tư 

     – Về thuế giá trị gia tăng: Không tính thuế GTGT đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản nuôi trồng, đánh bắt chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu; phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ, thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác.

     – Về thuế thu nhập doanh nghiệp: Miễn thuế đối với thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản ở địa bàn đặc biệt khó khăn; thu nhập từ hoạt động đánh bắt hải sản.

  •  Áp dụng Thuế suất ưu đãi 15% đối với thu nhập của doanh nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản không thuộc địa bàn khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.
  • Áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế tối đa không quá 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 9 năm tiếp theo đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
  • Áp dụng thuế suất 17% trong 10 năm, miễn thuế tối đa không quá 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 4 năm tiếp theo đối với phần thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

     – Về thuế sử dụng đất nông nghiệp: miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết 31/12/2020 đối với: toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp để sản xuất nông nghiệp; toàn bộ diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho các tổ chức đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp.

     – Về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Miễn thuế đối với đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; giảm 50% số thuế phải nộp đối với đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

      Như vậy, đối với thông tin về trường hợp bạn đưa ra có thể được hưởng ưu đãi về thuế suất sau: 

     + Miễn thuế nhập khẩu đối với các giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong nước chưa sản xuất được, cần thiết nhập khẩu theo quy định; Vật tư, máy móc trong nước chưa sản xuất được hoặc kinh doanh trên địa bàn ưu đãi đầu tư 

     + Không tính thuế sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường; Máy móc, thiết bị phục vụ trồng trọt, chăn nuôi

     +  Miễn thuế đối với thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt, chăn nuôi nếu thuộc địa bàn khó khăn, dặc biệt khó khăn; Áp thuế suất 15% đối với trường hợp không thuộc địa bàn khó khăn

     + Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến 31/12/2020 đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp (nếu có)

     + Ngoài ra, Doanh nghiệp sẽ được Miễn thuế đối với đất của dự án đầu tư thuộc dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; giảm 50% số thuế phải nộp đối với đất của dự án đầu tư thuộc dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

     Với thông tin bạn cung cấp chưa đủ để chúng tôi có kết luận cụ thể về các ưu đãi cho doanh nghiệp của bạn, vì vậy, bạn có thể căn cứ các quy định pháp luật chúng tôi đã phân tích ở trên để đối chiếu, xác định doanh nghiệp của mình phù hợp với chính sách ưu đãi nào, từ đó có định hướng đầu tư thông minh, giảm bớt gánh nặng về thuế.

Ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp

2.2. Được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong mùa dịch covid-19

     Chính sách ưu đãi này mới được Chính Phủ ban hành theo nghị định 41/2020/ND-CP đưa ra những giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch covid-19. 

     Theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP đã quy định 5 nhóm đối tượng được hưởng quyền gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trong đó, Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong lĩnh vực Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản được nêu đầu tiên. Doanh nghiệp chỉ cần nộp đơn đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp mà không phải chứng minh thiệt hại do covid-19 gây ra.

     Kết luận: Doanh nghiệp của bạn hoạt động tròn lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi nên được hưởng khá nhiều ưu đãi về thuế suất tùy thuộc vào khu vực đầu tư và sản phẩm của doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu công ty hoạt động và phát sinh doanh thu trong năm 2020 sẽ được đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất tại cơ quan thuế.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung