Người lao động bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp có tháng lẻ chưa giải quyết

Người lao động bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp có tháng lẻ chưa giải quyết5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp2 Câu hỏi về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp: 3 Câu trả lời về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp3.1 1. Cơ sở pháp lý về […]

Người lao động bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp có tháng lẻ chưa giải quyết
5 (100%) 1 vote

Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

     Chào luật sư, tôi có vấn đề xin các bạn cho tôi câu trả lời. 

     Tôi có người cô tham gia BHXH, BHTN liên tục từ T2/2002  đến T18/11/2018 thì tới tuổi nghỉ hưu. Tổng thời gian tham gia BH thất nghiệp là 9 năm 11 tháng, Khi đăng ký hưởng BH thất nghiệp cô tôi sẽ còn 11 tháng lẻ tham gia mà chưa được hưởng trợ cấp BHTN.

     Vậy Cô tôi có thể đóng thêm 1 tháng nữa để được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp BHTN không? Hay có cách nào để được hưởng BHTN cho 11 tháng lẻ đó. 

     Rất mong nhận sự hướng dẫn của các bạn. Xin chân thành cám ơn./.

Câu trả lời về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

2.1. Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi có những tháng lẻ chưa giải quyết

     Theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 9 thông tư 28/2015/NĐ-CP thì người lao động được bảo lưu khoảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi “người lao động có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP.”

     Khoản 7 điều 18 nghị định 28/2015/NĐ-CP ghi nhận “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định”

    Về nguyên tắc, cơ quan bảo hiểm xã hội khi thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp chỉ thanh toán theo tròn số năm, ví dụ như 4 năm, 5 năm, 6 năm,… Với những tháng lẻ còn lại, cơ quan bảo hiểm sẽ không thanh toán mà bảo lưu những tháng lẻ ấy để cộng dồn vào khoảng thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động đi làm và đóng bảo hiểm ở những công ty tiếp theo. 

     Đối với trường hợp của cô bạn, cô bạn còn thừa 11 tháng lẻ chưa được giải quyết. Lúc này, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không giải quyết riêng tiền bảo hiểm thất nghiệp 11 tháng lẻ này mà sẽ bảo lưu 11 tháng đó để được cộng dồn khi tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Người lao động bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

2.2. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại điều 49 Luật Việc làm 2013, cụ thể như sau:

     Thứ nhất, người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

     Thứ hai, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định hoặc không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

     Thứ ba, đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

     Thứ tư, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây đặc biệt

     Như vậy, để được hưởng nốt 11 tháng bảo hiểm thất nghiệp còn lại, cô bạn buộc phải ký kết hợp đồng lao động để tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và được đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu ở thời điểm hiện tại, cô bạn đã có quyết định hưởng lương hưu và được hưởng tiền hư, cô bạn sẽ không thể tham gia bảo hiểm bắt buộc được nữa, đồng nghĩa với việc cô bạn không thể nhận nốt 11 tháng trợ cấp thất nghiệp còn lại được nữa. 
     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.