Người dân có được đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú

Người dân có được đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú2 Câu hỏi về đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú: 3 Câu trả lời về đóng BHYT tự nguyện khi chưa […]

Người dân có được đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú
5 (100%) 1 vote

Đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú

Câu hỏi về đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú

    Chào luật sư. Cho mình hỏi! Mình đăng ký tạm trú chưa có sổ KT3 muốn tham gia BHYT nơi tạm trú vậy có được tham gia không.

     Thủ tục tham gia như thế nào ạ? Mình cảm ơn. 

Câu trả lời về đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú

2. Nội dung tư vấn về đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú

2.1. Nơi tham gia BHYT tự nguyện hiện nay

     Theo quy định pháp luật hiện hành, người dân muốn tham gia BHYT tự nguyện chỉ được đăng kí dưới hình thức duy nhất là BHYT theo hộ gia đình. Khoản 5 điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014 quy định rõ: “Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

     Quy định này được hướng dẫn cụ thể tại điều 5 nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

     “Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

     1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

     2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo him y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.

     3. Các đối tượng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình:

     a) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

     b) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.”

     Như vậy, căn cứ các quy định trên, để tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình, bạn buộc phải tham gia tại nơi có sổ tạm trú hoặc nơi có hộ khẩu thường trú. Nếu bạn chưa có sổ tạm trú KT3, bạn sẽ không thể tham gia BHYT ở nơi tạm trú hiện tại, mà phải về nơi có hộ khẩu thường trú để đăng kí tham gia BHYT hộ gia đình.

     Bạn cần lưu ý, để được mua BHYT theo hộ gia đình, bắt buộc tất cả những người trong sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú), trừ những người đã có thẻ BHYT phải mua cùng bạn. 

Đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú

Đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú

2.2. Mức đóng BHYT tự nguyện

     Theo điểm e khoản 1 điều 7 nghị định 146/2018/NĐ-CP thì mức đóng BHYT tự nguyện như sau:

      “e. Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.”

     Mức lương cơ sở ở thời điểm hiện tại là 1.390.000 đồng. Do đó, nếu bạn tham gia BHYT tự nguyện, bạn sẽ phải đóng 62.550 đồng/tháng, tương ứng với 750.600 đồng/năm. Nếu gia đình bạn còn có người chưa có thẻ BHYT bắt buộc sẽ phải tham gia mua BHYT cùng bạn, mức giảm trừ tiền tương ứng với tỉ lệ nêu trên.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Đóng BHYT tự nguyện khi chưa có sổ tạm trú, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.