Ngành nghề kinh doanh bị cấm theo quy định

Những ngành nghề kinh doanh nào bị cấm theo quy định của pháp luật...ngành nghề kinh doanh bị cấm bao gồm những ngành nghề sau đây: Mại dâm, ma túy,...

Ngành nghề kinh doanh bị cấm

Câu hỏi của bạn về ngành nghề kinh doanh bị cấm:

     Xin chào luật sư!

     Tôi muốn hỏi hiện nay theo quy định của pháp luật những ngành nghề nào bị cấm kinh doanh. Mong luật sư giải đáp giúp tôi

     Xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư về ngành nghề kinh doanh bị cấm:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ngành nghề kinh doanh bị cấm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ngành nghề kinh doanh bị cấm như sau:

1. Cơ sở pháp lý về ngành nghề kinh doanh bị cấm

2. Nội dung tư vấn về ngành nghề kinh doanh bị cấm

    Căn cứ Điều 7 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về quyền của doanh nghiệp, theo đó doanh nghiệp được “tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm”. Vậy, những ngành nghề kinh doanh nào bị cấm theo quy định của pháp luật? Danh mục ngành nghề kinh doanh bị cấm được quy định tại Điều 6 luật Đầu tư 2014 và điều 8 nghị định 118/2015/NĐ-CP, bao gồm những ngành nghề sau:

2.1. Kinh doanh các chất ma túy

     Ma túy là những chất kích thích, gây nghiện, có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo mà khi con người sử dụng sẽ kích thích hệ thần kinh gây ra cảm giác hửng phấn, sảng khoái, tạo ảo giác, làm cho họ phụ thuộc, không thể chấm dứt việc sử dụng, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như trật tự an toàn xã hội. Theo đó, những chất này bị pháp luật của hầu hết các quốc gia trên thế giới cấm kinh doanh.

     Những chất ma túy bị cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Phụ lục I Luật Đầu tư, gồm 45 loại, trong đó có những chất ma túy điển hình sau: Alphacetylmethadol, Beta-hydroxyfentanyl, Brolamphetamine, Cần sa và các chế phẩm từ cần sa, Heroine,  Methcathinone, DMHP, DOET, Etorphine,…..

Ngành nghề kinh doanh bị cấm

2.2. Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật 

     Hóa chất là một dạng vật chất có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Khoáng vật là các hợp chất có nguồn gốc tự nhiên được hình thành trong quá trình địa chất. Hóa chất và Khoáng vật nếu không biết cách sử dụng hoặc quá lạm dụng thì cũng gây nguy hiểm cho con người.

     Theo Phụ Lục II Luật Đầu tư năm 2014, các loại hợp chất và khoáng vật bị cấm đầu tư kinh doanh bao gồm 8 loại hóa chất độc như Các hợp chất O-Alky, phosphonofluoridate, Các chất khí gây bỏng chứa Lưu huỳnh, hơi cay Nitơ, Saxitoxin, Ricin…

2.3. Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã   

     Mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã bị cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Phụ lục 1 Công ước quốc tế các loại thực vật, động vật hoang dã nguy cấp được chia thành ngành động vật có dây sống bao gồm lớp động vật có vú, lớp chim, lớp bò sát, lớp lưỡng cư, lớp cá sụn, lớp cá, lớp cá phối và ngành da gai, ngành chân khớp, ngành thân mềm, ngành ruột khoanh.

     Mẫu vật các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên bị cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Phụ lục III Luật Đầu tư năm 2014. Trong đó, thực vật gồm ngành mộc lan, ngành thông. Động vật gồm lớp vú, bò sát, lớp chim…

2.4. Kinh doanh mại dâm

     Hành vi mại dâm có tác động tiêu cực đến nếp sống văn minh, làm biến dạng nhân cách con người, gây ảnh hưởng trật tự công cộng và thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng sức khỏe của con người. Do đó, đây là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh ở nước ta.

2.5. Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người

     Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm (Trích Điều 20 Hiến pháp 2013). Do đó, thân thể, bộ phận trên cơ thể là tài sản vô giá của mỗi người, tuy nhiên việc mua bán người, các bộ phận cơ thể người bị pháp luật cấm. Theo quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam, hành vi mua bán người hoặc bộ phận cơ thể người bị xếp vào các hành vi bị nghiêm cấm, bị coi là tội phạm và xét xử hình sự với mức phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tùy mức độ và hành vi phạm tội.

2.6. Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người

     Theo wikipedia Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản mà thế hệ con được sinh ra từ một cơ thể mẹ duy nhất, và thừa hưởng các gen chỉ từ cơ thể mẹ đó. Thế hệ con sẽ là bản sao di truyền chính xác của cơ thể mẹ. Khoa học đã thành công trong việc nhân bản vô tính ở động vật để sản xuất ra những cá thể có gen trội và hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các quốc gia trên thế giới đều cấm thực hiện hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người. Do đó, đây cũng được xếp vào một ngành nghề kinh doanh bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

     Như vậy, hiện nay có 6 nhóm ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Luật Đầu tư 2014 và nghị định 118/2015/NĐ-CP về hướng dẫn luật đầu tư.

     Kết luận: Các ngành nghề kinh doanh bị cấm đều có khả năng gây rối loạn trật tự xã hội vốn có, suy thoái đạo đức con người, tàn phá và làm mất cân bằng tự nhiên bao gồm: Kinh doanh các chất ma túy; Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật; Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã; Kinh doanh mại dâm; Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ngành nghề kinh doanh bị cấm, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung