Mua xe tại cửa hàng bán xe cũ cần phải lưu ý điều gì?

Mua xe tại cửa hàng bán xe cũ cần phải lưu ý điều gì? cần phải lưu ý một vài thông tin dưới đây để tránh tình trạng bạn mua phải xe không rõ nguồn gốc

Câu hỏi của bạn:      

Xin chào quý công ty      

Hiện tôi có ý định mua xe máy cũ tại cửa hàng xe máy cũ. Tôi đang phân vân về việc làm thủ tục sang tên. Những hồ sơ tôi cần chuẩn bị là gì, khi mua xe tôi cần kiểm tra những giấy tờ gì. Việc sang tên cần đến những cơ quan nào và chi phí cụ thể như thế nào.      

Những thắc mắc trên của tôi rất mong được quý công ty luật Toàn Quốc tận tình giải đáp giúp.

Tôi xin chân thành cám ơn.    

Lời cuối xin chúc quý công ty ngày càng thành công và phát triển.

Cơ sở pháp lý:

1. Những điều cần lưu ý khi mua xe tại cửa hàng bán xe cũ

     Nếu bạn mua xe tại cửa hàng bán xe cũ thì bạn cần phải lưu ý một vài thông tin dưới đây để tránh tình trạng bạn mua phải xe không rõ nguồn gốc hoặc xe là tang vật của vụ án.

  • Kiểm tra giấy tờ xe: bạn nên yêu cầu cửa hàng cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết của xe để tránh trường hợp mua phải xe ăn cắp hay mua xe trả góp chưa được thanh toán
  • Kiểm tra số khung và số máy của xe: thông thường rất nhiều người ngại làm công việc này bởi số khung và số máy của xe nằm ở chỗ rất khó nhìn. Tuy nhiên, chỉ một nhầm lẫn nhỏ trên giấy tờ với những con số sẽ đem lại nhiều phiền toái cho người mua.

     Trường hợp, nếu chủ cửa hàng bán xe đã có hợp đồng mua bán với chủ sở hữu của xe (hợp đồng đã được công chứng hoặc chứng thực) thì  thủ tục sang tên xe sẽ đơn giản hơn.

2. Thủ tục mua bán xe tại cửa hàng bán xe cũ

     Trước tiên bạn và cửa hàng cần phải làm hợp đồng mua bán. Hợp đồng này bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực. Hai bên cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ xe bản chính;
  • Giấy chứng minh nhân dân và Hộ khẩu bản chính

     Sau khi soạn thảo xong hợp đồng mua bạn thì bạn phải đi nộp lê phí trước bạ tại Chi cụ thuế quận/huyện nơi mà bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

*Thành phần hồ sơ nộp lệ phí trước bạ khi mua xe cũ gồm có:

– Tờ khai lệ phí trước bạ;

– Giấy tờ xe bản chính;

– Hợp đồng  mua bán xe có công chứng hoặc chứng thực;

     Cán bộ Thuế khi tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra, nếu đầy đủ thì tiếp nhận, nếu chưa đầy đủ thì đề nghị người nộp bổ sung cho đầy đủ rồi mới tiếp nhận.  Người nộp hồ sơ nhận thông báo và giấy nộp tiền (hoặc biên lai) tại nơi tiếp nhận hồ sơ và trực tiếp nộp tiền vào Kho bạc.

Mua xe tại cửa hàng bán xe cũ

3. Thủ tục sang tên khi mua xe tại cửa hàng bán xe cũ

     Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Công an nhân dân cấp quận/ huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

     Do thông tin mà bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi chia ra làm hai trường hợp như sau:

a. Trường hợp cửa hàng có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe với người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe

*Hồ sơ bao gồm:

  • 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe;
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu của cửa hàng và người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe;
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

*Thời gian giải quyết: hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.

b. Trường hợp cửa hàng không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

*Hồ sơ gồm có:

– 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của cửa hàng bán xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

*Thời gian giải quyết:

     Cán bộ viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe.

     Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

    Tuy nhiên, hiện nay theo Thông tư 58/2020 TT-BCA quy định đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì chỉ được giải quyết đến hết ngày 31/12/2021.

4. Các chi phí khi sang tên xe

     Khi làm thủ tục sang tên xe cũ thì bạn sẽ phải chịu 2 loại chi phí sau :

     Bài viết tham khảo: 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về mua xe tại cửa hàng bán xe cũ như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về mua xe tại cửa hàng bán xe cũ hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.