Mua bán đất chưa có sổ đỏ có được không

Mua bán đất chưa có sổ đỏ có được khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:1.0.1 Câu trả lời của luật sư:1.0.1.1      1.Căn cứ pháp lý:1.0.1.2      2.Nội dung tư vấn: Câu hỏi của bạn:      Xin chào luật sư !     Tôi […]

Mua bán đất chưa có sổ đỏ có được không
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư !

    Tôi muốn hỏi, nhà tôi mua 1 mảnh đất nhưng đứng tên bố chồng tôi nhưng chưa có sổ đỏ, giờ tôi muốn làm sổ đỏ chuyển sang tên chồng tôi luôn được không?

    Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     1.Căn cứ pháp lý:

     – Luật Đất đai 2013

     – Luật dân sự 2005

     2.Nội dung tư vấn:

     Khoản 6 điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

     Theo Điều 188, Luật Đất đai 2013 mảnh đất chỉ được chuyển nhượng khi đáp ứng các điều kiện sau:

    -Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

    -Đất không có tranh chấp;

    -Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

    -Trong thời hạn sử dụng đất.

    Theo Điều 689. Luật Dân sự 2005 Hình thức chuyển quyền sử dụng đất

  1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.
  2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.
  3. Việc thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 733 đến Điều 735 của Bộ luật này. 

    Như vậy,theo thông tin bạn cung cấp, giao dịch mua bán đất ban đầu đứng tên bố bạn đã không hợp lệ vì:

    -Thứ nhất, mảnh đất không có Sổ Đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

   – Thứ hai, hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất bắt buộc phải có chứng nhận của Công chứng viên. Đối với trường hợp không có Sổ Đỏ này, Công chứng viên sẽ không công chứng hợp đồng.

    Từ đó, bạn không thể làm Sổ đỏ chuyển sang tên chồng bạn ngay được. Theo ý kiến của tôi, bạn cần yêu cầu người bán làm thủ tục xin cấp sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai sau đó làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bố bạn rồi sau đó làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho chồng bạn (thủ tục tặng cho giữa bố và con đẻ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạn đối với việc đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu) để đảm bảo tính hợp pháp của giao dịch, đảm bảo sự an toàn, quyền lợi cho gia đình bạn, tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 hoặc tới luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

    Trân trọng./.                      

    Liên kết tham khảo