Ly hôn khi chồng mất tích thì làm những thủ tục gì?

Ly hôn khi chồng mất tích,.... sau khi có quyết định tuyên bố chồng,.. vợ mất tích thì vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

LY HÔN KHI CHỒNG MẤT TÍCH, CẦN LÀM NHỮNG THỦ TỤC GÌ?

 Câu hỏi của bạn:

     Kính gởi Công ty luật toàn quốc: 

    Tôi  muốn được tư vấn việc như sau:Tôi là  Nguyễn Thị A sinh 1995 tại Tỉnh X

     Năm 2014 tôi có kết hôn với Lê Văn B sinh 1994 tại Tỉnh X theo đạo thiên chúa giáo.Tháng 3/2015 vợ chồng tôi sinh một con trai. Thời gian đầu được hai bên gia đình đồng ý ,vợ chồng tôi sinh sống tại nhà bố mẹ đẻ của tôi .vì đều còn quá trẻ (đang học phổ thông)bản thân Lê Văn B không có nghề nghiệp chúng tôi phải sinh sống nhờ bố mẹ bên vợ. được mấy tháng đầu nhưng sau B có hành vi bỏ bê vợ con và máu mê cờ bạc không chịu làm ăn. B chơi cờ bạc nợ nần (bố vợ đã nhiều lần trả nợ thay,nhưng B vẫn chứng nào tật đó và tới 1/ 2015 B bỏ vợ con ở nhà bố mẹ vợ không nói gì và từ đó đến nay cũng bặt vô âm tín đồng thời gia đình bố mẹ đẻ của chồng tôi cũng không có hành vi hay lời lẽ thăm hỏi hay trách nhiệm gì tới mẹ con tôi.

    Trong thời gian qua bố tôi , đã nhiều lần đến gặp gia đình bố mẹ B để nhờ cùng tham gia giải quyết nhưng không có kết quả gì(gia đình bố mẹ B không hợp tác ,còn B thì trốn tránh không gặp) Trước tình hình hôn nhân không  hạnh phúc và vợ chồng không thể chung sống với nhau.

    Ngày 22/7/2016 Tôi, Nguyễn thị A (nguyên đơn) đã làm đơn về việc ly hôn tại tòa án huyện Y tỉnh X (là nơi mà bị đơn Lê Văn B sinh sống)

    Ngày 4/8/2016 tôi có mặt tại tòa theo giấy triệu tập

    Ngày 10/8/2016 tôi có mặt tại tòa theo giấy triệu tập

    Ngày 15/8/2016 tôi có mặt tại tòa theo giấy triệu tập

    Ngày 18/8/2016 tôi có mặt tại tòa theo giấy triệu tập và tòa thông báo về việc cung cấp địa chỉ của Lê Văn B.

    Từ đầu năm 2015 tới nay B bặt vô âm tín tôi không có một thông tin gì về B và theo thông báo của tòa nói bà mẹ chồng tôi là Nguyễn thị H cũng không biết cụ thể bị đơn B hiện nay ở đâu.

    Về bản thân tôi mới tốt nghiệp bổ túc văn hóa phổ thông 7/2016

    Nay tòa yêu cầu tôi cung cấp thông tin của B nhưng tôi hoàn toàn không có một chứ thông tin cụ thể nào

    Tòa án huyện Y nói nếu không có thông tin của hiền thì tôi nên rút đơn khi nào có thông tin thì tiếp tục giải quyết. Tôi phải làm thế nào trong để đơn phương ly hôn khi chồng mất tích? 

    Xin cám ơn!

Câu trả lời:

    Đầu tiên, Công ty Luật Toàn quốc chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, chúng tôi đã nhận được thư và qua nghiên cứu tình huống của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Thủ tục ly hôn khi chồng mất tích

     ĐIều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

    Trường hợp của bạn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên hay nói cách khác là đơn phương ly hôn, Tòa án huyện Y đã thụ lý và tiến hành hòa giải nhưng không tiến hành hòa giải được do có triệu tập bị đơn 04 lần mà bị đơn đều vắng mặt không có lý do chính đáng. Tuy nhiên, do người chồng hiện nay bạn vẫn chưa biết tình trạng của anh ta ở đâu, tính từ thời điểm cuối cùng bạn biết thông tin về người chồng là từ tháng 01 năm 2015 đến thời điểm bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương là tháng 08 năm 2016 là khoảng 18 tháng. Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn khi chồng mất tích, trước hết thì bạn cần làm các thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích sau đó tiến hành thủ tục ly hôn (khoản 2 Điều 56- Luật Hôn nhân và gia đình).

    Thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích được tiến hành như sau:

    Bước 1: Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú: Điều 64- Bộ luật dân sự 2015

    Điều 64. Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó

    Khi một người biệt tích 06 tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự và có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật này.

    Bạn có thể yêu cầu Tòa án huyện Y thông báo tìm kiếm B vắng mặt tại nơi cư trú.

    Bước 2: Yêu cầu Tòa án tuyên bố B mất tích: Điều 68 – Bộ luật dân sự 2015

Điều 68. Tuyên bố mất tích

 1.     Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
 2.     Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
 3.     Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
 4.     Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

    Như vậy, sau khi có quyết định tuyên bố B mất tích của Tòa án thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn.

     Tình huống tham khảo.

    Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

     Kính gửi Luật sư! Em với chồng kết hôn từ 2/2019 đến nay nhưng do không hợp nhau trong cách sống nên em muốn ly hôn. Về tài sản chung: không có. Về con chung: 1 con chung nhưng tình trạng sức khoẻ bé yếu, bị down ở thể trạng nhẹ, 18 tháng nhưng ngồi chưa vững. Em chưa chuyển khẩu nên 2 vợ chồng hộ khẩu khác nhau. Em chưa đi làm vì con yếu phải ở nhà với con. Luật sư cho em hỏi là giờ em muốn li hôn thì thủ tục li hôn bao gồm những gì ạ? Em có quyền được nuôi con không? Trong trường hợp chồng em muốn giành quyền nuôi con thì em phải làm thủ tục nào để giành được quyền nuôi? Khi nộp hồ sơ li hôn thì em sẽ phải nộp ở nơi em đăng kí hộ khẩu hay phải về nơi chồng em đăng kí hộ khẩu ạ? Mong nhận được phản hồi của luật sư. Em xin cảm ơn Luật sư!

 1. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

     Theo quy định của pháp luật, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con khi y hôn thì “Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con”.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Theo thông tin bạn cung cấp, con của bạn mới được 18 tháng tuổi, do đó, căn cứ quy định trên, con bạn dưới 36 tháng tuổi nên bạn sẽ giành được quyền ưu tiên nuôi con hơn, đây có thể coi là bạn đã có ưu thế hơn so với chồng bạn trong việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải chứng minh các điều kiện về vật chất, tinh thần, nơi ở, điều kiện thời gian chăm sóc con… của bạn tốt hơn so với chồng bạn để khả năng giành được quyền nuôi con cao hơn. Cụ thể như sau:

 • Về kinh tế:
  • Chứng minh thu nhập: bạn cần chứng minh mình có công việc và thu nhập ổn định để đảm bảo sẽ nuôi dưỡng và chăm sóc con một cách đầy đủ nhất.
  • Chứng minh chỗ ở ổn định: vì con bạn còn nhỏ nên có một nơi ở ổn định là điều rất cần thiết bởi môi trường sống ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là khi sức khỏe của con bạn không được tốt. Nơi ở có thể là nhà bạn thuê lâu dài hoặc ở cùng với gia đình, người thân để tiện có người hỗ trợ bạn trong việc trông nom, chăm sóc con…
 • Về nhân phẩm đạo đức:

     Tòa án sẽ xem xét đến cách giáo dục con cái, lối sống, quan hệ của cha, mẹ đối với gia đình, xã hội. Cách bạn chăm sóc con trong cuộc sống hằng ngày như thế nào, mức độ hiểu về các sở thích, thói quen con. Trước khi ly hôn, ai là người gần gũi với con hơn. Nếu cha, mẹ thường xuyên có hành vi bạo hành, sống không chan hòa với làng xóm thì chắc chắn Tòa án sẽ không công nhận quyền nuôi con cho người đó.

 • Thời gian chăm sóc con:

     Nếu như bạn có nguồn tài chính ổn định, dồi dào nhưng công việc của bạn lại quá bận rộn, hay đi làm xa, đi công tác và không thường xuyên ở cạnh con thì sẽ không có ưu thế bằng bên có nguồn tài chính vừa đủ nhưng thường xuyên có nhiều thời gian ở bên con để quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Với những tiêu chí trên, Tòa án sẽ phân tích toàn diện mọi mặt của cha, mẹ để đảm bảo được quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định….   

      Đối với trường hợp của bạn do con bạn dưới 36 tháng tuổi lên việc ưu tiên quyền nuôi con sẽ được giao cho người mẹ, vì vậy bạn chỉ cần chứng mình thêm 1 chút về kinh thế, môi trường sống không nhất thiết phải hơn hẳn chồng của bạn.

     Thứ 2: về Thủ tục ly hôn gồm những gì: Thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo bào viết sau: Thủ tục ly hôn

      Thứ 3: Nộp đơn ly hôn ở đâu: Nếu là đơn phương thì bạn nộp tại TAND cấp huyện/ quận nơi chồng bạn đang sinh sống.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục ly hôn khi chồng mất tích:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục ly hôn khi chồng mất tích và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục ly hôn khi chồng mất tích và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.      [/symple_box]

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.