Trình tự thủ tục tuyên bố mất tích theo quy định pháp luật.

Trình tự thủ tục tuyên bố mất tích theo quy định pháp luật.Đánh giá bài viết Kiến thức của ban: Trình tự, thủ tục và hậu quả pháp lý tuyên bố mất tích. Kiến thức Luật Sư: – Căn cứ pháp lý: + Bộ luật dân sự 2005 + Bộ luật tố tụng dân sự  […]

Trình tự thủ tục tuyên bố mất tích theo quy định pháp luật.
Đánh giá bài viết

Kiến thức của ban:

Trình tự, thủ tục và hậu quả pháp lý tuyên bố mất tích.

Kiến thức Luật Sư:

– Căn cứ pháp lý:

+ Bộ luật dân sự 2005

+ Bộ luật tố tụng dân sự  2004

– Nội dung tư vấn:

  • Chủ thể có quyền yêu cầu tuyên bố mất tích

– Theo Điều 78, Bộ luật dân sự 2005 thì người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích.

  • Điều kiện để một người bị tuyên bố mất tích

– Một người bị tuyên bố mất tích nếu người đó đã biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

  • Cách tính biệt tích hai năm đó là ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng
  • Thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất tích

    Người có quyền, lợi ích liên quan nộp đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích phải có đủ nội dung theo khoản 2, Điều Bộ luật tố tụng dân sự.

+ Khi nộp đơn phải kèm theo chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực người đó còn sống hay đã chết và chứng minh đã áp dụng các biên pháp thông báo tìm kiếm.

+ Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

– Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn thông báo, Tòa án sẽ ra quyết định:

+ Tòa án có thể chấp nhận. Nếu chấp nhận Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố mất tích.

+ Tòa án không chấp nhận đơn yêu cầu

  • Hậu quả pháp lý khi Tòa án tuyên bố một người mất tích

– Việc giải quyết hậu quả pháp lý khi người bị tuyên bố mất tích được thực hiện theo điều 79 Bộ luật dân sự 2005:

    Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại khoản 1 Điều 75 của Bộ luật này tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Toà án tuyên bố mất tích và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Bộ luật này.

    Trong trường hợp Toà án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con đã thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Toà án chỉ định người khác quản lý tài sản.

     Luật toàn quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua email lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc đó cho bạn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách!