Lưu trú và thông báo lưu trú theo quy định pháp luật

Lưu trú và thông báo lưu trú theo quy định pháp luật. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn

LƯU TRÚ VÀ THÔNG BÁO LƯU TRÚ

Kiến thức của bạn:

     Lưu trú và thông báo lưu trú theo quy định pháp luật.

Kiến thức của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về lưu trú và thông báo lưu trú

  1. Lưu trú

    Theo quy định tại khoản 1 điều 31 luật cư trú 2006:

Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

     Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm:

  • Đề nghị người đến lưu trú xuất trình một trong các giấy tờ sau:

     – Chứng minh nhân dân

     – Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng

     – Giấy tờ tùy thân khác hoặc giấy tờ do cơ quan, tổ chức, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp

     Đối với người dưới 14 tuổi đến lưu trú thì không phải xuất trình các giấy tờ nêu trên nhưng phải cung cấp thông tin về nhân thân của người dưới 14 tuổi.

  • Thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn
lưu trú và thông báo lưu trú

Lưu trú và thông báo lưu trú

  1. Hình thức

     Thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp, bằng điện thoại hoặc qua mạng máy tính. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng Internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

     Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú và không cấp giấy tờ chứng nhận lưu trú cho công dân.

  1. Thời gian

     Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau. Thời gian lưu trú theo đề nghị của công dân. Trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Thủ tục đăng ký tạm trú theo pháp luật hiện hành

     – Các hành vi bị nghiêm cấm về cư trú

     Để được tư vấn chi tiết về Lưu trú và thông báo lưu trú theo quy định pháp luậtquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.