Kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng bị phạt bao nhiêu

Kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng bị phạt bao nhiêu? Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân.

Kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng bị phạt bao nhiêu   

    Việc sử dụng và kinh doanh pháo hoa không phải là tự do, mà phải tuân theo các quy định của pháp luật. Theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP, chỉ có các cơ quan, tổ chức được Thủ tướng Chính phủ cho phép mới được sử dụng pháo hoa nổ, và chỉ có các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được giao nhiệm vụ sản xuất, cung cấp pháo hoa nổ. Vậy nếu kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng, người vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào? Bài viết này sẽ trình bày về các hình thức xử phạt hành chính đối với hành vi kinh doanh pháo hoa trái phép, cũng như các biện pháp phòng ngừa và khắc phục hậu quả do pháo hoa gây ra.

1. Pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng là gì?

       Pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng là loại pháo hoa được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng bởi các tổ chức, cá nhân không thuộc Bộ Quốc phòng. Loại pháo hoa này thường được sản xuất, nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan,…

        Pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng thường có mức giá rẻ hơn so với pháo hoa của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, loại pháo hoa này thường không đảm bảo an toàn, có thể gây ra tai nạn, thương tích cho người sử dụng.

2. Có được kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng không?

       Tại Việt Nam, việc kinh doanh pháo hoa được quy định rất nghiêm ngặt. Theo Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, chỉ các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, hoặc được Bộ Quốc phòng cấp phép mới có quyền kinh doanh pháo hoa.

        Cụ thể, theo Điều 29 của Luật này, việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, lưu trữ pháo nổ, pháo hoa và các loại pháo khác phải tuân thủ các quy định của Bộ Quốc phòng. Điều này có nghĩa là các tổ chức, cá nhân không thuộc Bộ Quốc phòng không được phép kinh doanh pháo hoa.

        Nếu vi phạm, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Mức phạt cụ thể phụ thuộc vào mức độ vi phạm, nhưng có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, việc vi phạm còn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khác, như hủy bỏ giấy phép kinh doanh.

3. Kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng bị phạt bao nhiêu?

     Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP  như sau:

Điều 11. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Chiếm đoạt, trao đổi, mua, bán, cho, tặng, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, nhận cầm cố, các loại giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo;

     Như vậy, hành vi này bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân và bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức.

     Ngoài ra, đối với hành vi kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung như:

  • Tịch thu tang vật vi phạm (Điểm a khoản 7 điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)
  • Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy phép sử dụng, vận chuyển, lưu trữ, bảo quản pháo hoa trong thời hạn từ 01 tháng đến 06 tháng. (Điểm b khoản 7 điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

     Cá nhân, tổ chức vi phạm còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng bị phạt bao nhiêu

4. Hỏi đáp về Kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng bị phạt bao nhiêu

Câu hỏi 1: Bán pháo hoa Bộ Quốc phòng có bị phạt không?

     Quy định chỉ cho phép các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng kinh doanh pháo hoa và cần có giấy chứng nhận từ cơ quan công an. Nếu cá nhân nào mua bán, sử dụng, tàng trữ hoặc vận chuyển pháo hoa không hợp pháp, họ sẽ bị tịch thu số lượng pháo hoa và phải chịu phạt tiền từ 1 triệu – 40 triệu đồng.

Câu hỏi 2:  Điều kiện để được kinh doanh pháo hoa?

     Để được kinh doanh pháo hoa, các tổ chức, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được phép kinh doanh pháo hoa.
  • Phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
  • Bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.
  • Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy.
  • Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa cần được huấn luyện về kỹ thuật an toàn.

Câu hỏi 3: Mua pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng với số tiền 10 triệu đồng để kinh doanh vào dịp Tết Nguyên đán có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

     Mua pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng với số tiền 100 triệu đồng để kinh doanh vào dịp Tết Nguyên đán không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), tội buôn bán hàng cấm chỉ được truy cứu trách nhiệm hình sự khi hàng cấm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng bị phạt bao nhiêu.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về kinh doanh pháp hoa mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Kinh doanh pháo hoa không phải của Bộ Quốc phòng bị phạt bao nhiêu. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

vote