Kinh doanh hàng hóa đã được đăng ký độc quyền chính hãng

Kinh doanh hàng hóa đã được đăng ký độc quyền Tôi nhập 1 lô hàng sữa xách tay từ Đức có giấy tờ đầy đủ, có người đã đăng kí độc quyền chính hãng tại VN ...

KINH DOANH HÀNG HÓA ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ ĐỘC QUYỀN CHÍNH HÃNG.

Câu hỏi của bạn:

     Chào các anh các chị!

     Tôi có nhập 1 lô hàng sữa xách tay từ Đức về có giấy tờ đầy đủ. Nhưng khi tôi tìm hiểu thì đã có người đăng kí bán độc quyền chính hãng tại Việt Nam. Tôi có thể kinh doanh hàng hóa đã được đăng ký độc quyền chính hãng không?

     Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009
  • Nghị định 99/2013/NĐ-CP của Chính phủ
  • Thông tư 11/2015/TT-BKHCN của Bộ khoa học và công nghệ

Nội dung tư vấn:

    Khoản 16 Điều 4 Luật Doanh nghiệp quy định:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…16. Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình, đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.

Kinh doanh hàng hóa đã được đăng ký độc quyền chính hãng

     Hành vi nhập khẩu lô sữa của bạn là một hoạt động nhập khẩu song song.

     Pháp luật Việt Nam hiện hành cho phép việc nhập khẩu song song các hàng hóa, sản phẩm mang đối tượng sở hữu trí tuệ (SHTT) miễn sao sản phẩm đó là sản phẩm do chính chủ sở hữu của đối tượng sở hữu trí tuệ đó hoặc cá nhân, tổ chức được chủ sở hữu đó cho phép đưa ra thị trường. Theo đó, hành vi nhập khẩu song song không bị coi là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Điều này đã được Luật SHTT 2005 quy định tại các Điều 20 và Điều 125, và được cụ thể hóa tại Nghị định 99/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 11/2015/TT-BKHCN của Bộ khoa học và công nghệ.

Kinh doanh hàng hóa đã được đăng ký độc quyền

Kinh doanh hàng hóa đã được đăng ký độc quyền

     Điều 18 Thông tư 11/2015/TT-BKHCN định nghĩa: Nhập khẩu song song là việc tổ chức, cá nhân nhập khẩu sản phẩm do chính chủ sở hữu hoặc tổ chức, cá nhân được chuyển giao quyền sử dụng, kể cả chuyển giao quyền sử dụng theo quyết định bắt buộc, người có quyền sử dụng trước đối tượng sở hữu công nghiệp đã đưa ra thị trường trong nước hoặc nước ngoài một cách hợp pháp, mặc dù không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu công nghiệp.

     Điều kiện đối với hàng hóa nhập khẩu song song là: Hàng hóa được nhập khẩu song song là hàng hóa hợp pháp, chúng không phải là hàng hóa giả mạo, hàng lậu hay ăn cắp.  Chúng hoàn toàn giống với hàng hóa tại nước sở tại, ngoại trừ chúng có thể đóng gói  khác nhau và không có bảo hành của nhà sản xuất gốc

     Cũng theo Thông tư trên, tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi nhập khẩu song song không bị xử phạt vi phạm hành chính.

     Như vậy, trong trường hợp này khi bạn nhập khẩu hàng hóa mang đối tượng SHTT từ nước ngoài vào Việt Nam bạn chỉ cần chứng minh về nguồn gốc của hàng hóa nhập khẩu là chính hãng được đưa ra thị trường bởi chủ sở hữu hợp pháp các đối tượng SHTT hoặc được bởi người được chủ sở hữu cho phép thì sẽ không bị coi là hành vi xâm phạm quyền SHTT, không bị xử phạt hành chính và có thể lưu hành hàng hóa này trên thị trường theo quy định của pháp luật.

     Luật Toàn Quốc mong là những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có thêm những kiến thức tốt nhất về lĩnh lực vực pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email:lienhe@luattoanquoc.com

     Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng!

     Liên kết tham khảo: