Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất theo luật mới nhất – Luật Toàn Quốc

Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất... Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất của NLĐ... Thủ tục cấp lại sổ BHXH đã bị mất...Tờ khai tham gia điều chỉnh BHXH...

Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất

Kiến thức của bạn:

  • Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung kiến thức về Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất

1. Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất của người lao động (NLĐ)

     Theo quy định của pháp luật về BHXH thì “Sổ bảo hiểm xã hội là Sổ dùng để ghi chép quá trình làm việc, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội làm căn cứ để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm theo quy định của pháp luật”. Như vậy, trong quá trình tham gia lao động, NLĐ được tham gia BHXH, sổ BHXH chính là căn cứ quan trọng để cơ quan bảo hiểm theo dõi, quản lí NLĐ cũng như người sử dụng lao động (NSDLĐ) xem xét quá trình ấy có nghiêm túc hay không, cũng như cơ quan bảo hiểm sẽ dựa vào những số liệu trong sổ để giải quyết những khoản chính sách, trợ cấp sau này.

    Tuy nhiên, rất nhiều NLĐ hiện nay trong quá trình giữ sổ BHXH đã làm mất mát, hư hỏng sổ. Đối với những trường hợp này, NLĐ để có thể được cấp lại sổ BHXH đã bị mất, căn cứ điều 27 quyết định 595/QĐ-BHXH, cần chuẩn bị hồ sơ sau đây:

     1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

     1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS)

     1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

     Đối với mẫu tờ khai trên, NLĐ có thể tải mẫu trên mạng hoặc lên cơ quan bảo hiểm xã hội để xin mẫu. Mặc dù pháp luật chỉ yêu cầu thành phần hồ sơ trên nhưng trên thực tế, NLĐ có thể chuẩn bị thêm chứng minh thư nhân dân (bản sao + bản chính) để cơ quan bảo hiểm đối chứng cũng như chuẩn bị 01 đơn xin cấp lại sổ BHXH.

Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất

Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất

2. Thủ tục cấp lại sổ BHXH đã bị mất

     Thủ tục cấp lại sổ BHXH đã bị mất cũng được quy định cụ thể trong quyết định 595. 

     Thứ nhất, về nơi nộp hồ sơ, NLĐ  đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH. Đối với trường hợp NLĐ  đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH thì nộp cho cơ quan BHXH.

     Thứ hai, về thời hạn cấp lại sổ, theo Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về thời hạn cấp lại sổ BHXH trong trường hợp mất sổ BHXH như sau: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH bị mất, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.