Góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất vào công ty

Góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất vào công tyĐánh giá bài viết  GÓP VỐN BẰNG TÀI SẢN LÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀO CÔNG TY Câu hỏi của bạn:      Chào các anh các chị!      Tôi đang là thành viên của một Công ty TNHH hai thành viên trở lên. […]

Góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất vào công ty
Đánh giá bài viết

 GÓP VỐN BẰNG TÀI SẢN LÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀO CÔNG TY

Câu hỏi của bạn:

     Chào các anh các chị!

     Tôi đang là thành viên của một Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Hiện tại tôi có tài sản là quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đang là địa điểm tập kết hàng của Công ty (từ trước đến nay là công ty thuê của tôi). Giờ tôi muốn góp vốn bằng tài sản này vào cho công ty thì cần làm những gì?

     Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     Trước khi tiến hành góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất, người góp vốn cần xác định rõ mình có đáp ứng các điều kiện để cá nhân được sử dụng quyền sử dụng đất của mình để góp vốn vào công ty:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.
Góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất

Góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất

     Khoản 1 Điều 36 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cụ thể là góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất như sau:

     Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

     Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ; […]

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu muốn góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất vào công ty, bạn cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể ở đây là Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường tại nơi có thửa đất.

     Căn cứ tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 thì thủ tục góp vốn quyền sử dụng đất được quy định như sau:

 • Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

     Thành phần hồ sơ, gồm:

 • Hợp đồng góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất có công chứng. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);
 • Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1,2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có).
 • Đơn xin đăng ký biến động về sử dụng đất;
 • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận QSD đất (nếu có).

     Quy trình xét duyệt về việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

 • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:
  • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

     Sở Tài nguyên Môi trường tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thủ tục sang tên trong 10 ngày làm việc.   

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng đất vào công ty quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.