Giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất

Giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đấtĐánh giá bài viết TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA BÁN ĐẤT Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1       1. Cơ sở pháp lý2.2       2. Nội dung tư vấn […]

Giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất
Đánh giá bài viết

TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA BÁN ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Chị gái tôi có mua 1 lô đất do không đủ tiền nên thỏa thuận là sau khi công chứng sẽ nợ 1 khoản tiền 1/3 tổng số tiền, thời gian là 2 tháng sẽ thanh toán đầy đủ và để có độ tin cậy 2 bên thỏa thuận khi giao đủ tiền mới nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng sau khi đưa tiền đặt cọc và ra công chứng xong thì thời gian có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 1 tháng và còn 1 tháng nữa để chị tôi chuẩn bị số tiền đang thiếu. Nhưng bên kia gọi điện báo có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi và yêu cầu đưa nốt số tiền còn thiếu nếu không họ sẽ đưa giấy chứng nhận đi cầm cố ngân hàng hoặc là họ đơn phương hủy hợp đồng mua bán. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp này sẽ phải xử lý như thế nào?

     Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      1. Cơ sở pháp lý

     – Bộ luật dân sự 2005

      2. Nội dung tư vấn

     Trong trường hợp, hai bên đã làm hợp đồng đặt cọc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì việc đặt cọc là một biện pháp bảo đảm để các bên tham gia vào giao dịch thực hiện các nghĩa vụ với nhau. Theo quy định tại Điều 358 Bộ luật dân sự 2005, cụ thể như sau:

     “1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

       Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

     2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

      Do đó, trong trường hợp này, khi chị gái bạn và bên bán đã kí với nhau hợp đồng đặt cọc thì khoản tiền đó sẽ có giá trị đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ giữa hai bên. Và hai bên cũng đã thỏa thuận về thời hạn thanh toán tiền mua bán là 2 tháng, thì hai bên có trách nhiệm thực hiện đúng nghĩa vụ trong khoảng thời gian đó. Nếu chưa hết thời gian như đã thỏa thuận, bên bán yêu cầu chị gái bạn thanh toán nốt số tiền còn lại thì chị gái bạn cũng không có trách nhiệm phải thực hiện nghĩa vụ đó. Trường hợp bên bán từ chối việc giao kết hợp đồng mua bán thì nếu hai bên không có thỏa thuận gì khác, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất sẽ tuân theo quy định của pháp luật, bên bán sẽ phải trả lại cho chị gái bạn khoản tiền đã đặt cọc và một khoản tiền tương đương với khoản tiền đặt cọc đó.

     Điều 427 BLDS 2005 quy định:

Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm.

     Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư về giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn!

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: