Đòi lại đất nhờ con trai đứng tên sổ đỏ có được không

ĐÒI LẠI ĐẤT NHỜ CON TRAI ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC KHÔNG? Câu hỏi của bạn:      Chào Luật sư! Xin luật sư cho tôi hỏi: năm 1993 vợ chồng tôi có mua 1 mảnh đất, vì thời gian này xã nơi tôi đang ở có cơ chế là cặp vợ chồng nào […]

ĐÒI LẠI ĐẤT NHỜ CON TRAI ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư! Xin luật sư cho tôi hỏi: năm 1993 vợ chồng tôi có mua 1 mảnh đất, vì thời gian này xã nơi tôi đang ở có cơ chế là cặp vợ chồng nào có 3 người con trai thì sẽ đc mua 1 mảnh đất trong xã nên vợ chồng tôi đã mua.  Năm 1999 vợ chồng tôi đã làm thủ tục để được cấp giấy CNQSD đất nhưng tên chủ trong giấy chứng nhận vợ chồng tôi mượn tên con trai trưởng làm chủ trong giấy CNQSD mà con tôi không hay biết việc này. Lúc đó con tôi đang học cấp 3 chỉ mới 16 tuổi.

      Đến bây giờ con tôi đã có gia đình nên con trai tôi khẳng định đất đó là của nó. Nay vợ chồng tôi muốn lấy lại bán mảnh đất đó để chia đều ra cho từng thành viên trong gia đình nhưng con trai tôi lại không đồng ý. Vợ chồng tôi viết đơn khởi kiện ra tòa đòi lại mảnh đất đó dựa trên các yếu tố như thời điểm đó con tôi chỉ đang học nên chưa thể làm gì ra tiền để mua đất và chỉ mới 16 tuổi thì chưa đủ tuổi công dân. Khi mua đất tất cả mọi thủ tục hồ sơ đều là tôi làm. Tôi cũng là người nộp tiền mua đất. Khi làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ mang tên con trai tôi nhưng con trai tôi lại không biết hay ký một văn bản hồ sơ nào.

      Vậy vợ chồng tôi viết đơn khởi kiện nhờ tòa can thiệp có được không và có đúng theo thủ tục pháp lý không? Có thể đòi lại đất nhờ con trai đứng tên sổ đỏ không? Mong luật sư cho tôi câu trả lời sớm nhất. Tôi chân thành cảm ơn!

Đòi lại đất nhờ con trai đứng tên sổ đỏ có được không?

Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7 gọi 19006500

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về việc đòi lại đất nhờ con trai đứng tên sổ đỏ như sau:

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Tại thời điểm đó, con bạn dù là 16 tuổi thì vẫn được đứng tên trong sổ đỏ, với điều kiện bố mẹ là người đại diện.

     Tuy nhiên, nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh rằng tài sản là do bạn mua ( hợp đồng, giấy tờ viết tay) và bạn đã trả số tiền để mua đất (giấy biên nhận trả tiền mua đất), bạn đã trả tiền thuế sử dụng đất và các phí, lệ phí khác… chứng minh người đứng tên trong sổ đỏ không phải chủ sở hữu hợp pháp. Nếu có đủ căn cứ chứng minh thì Tòa án xem xét, giải quyết trả lại quyền lợi hợp pháp cho bạn.

     Trước khi khởi kiện ra tòa để đòi lại đất nhờ con trai đứng tên sổ đỏ, gia đình bạn nên hòa giải trước để tránh mất tình cảm. Nói rõ với con bạn rằng giờ nếu ra tòa sẽ mất thời gian hai bên, tốn kém chi phí và con bạn không những mất đất mà còn có thể mất tình cảm giữa cha mẹ con cái để con bạn hiểu và trả lại đất. Nếu không được thì bạn nên chuẩn bị những chứng cứ cần thiết nhất làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi có đất để được giải quyết.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: