Điều kiện kinh doanh hàng xách tay hiện nay như thế nào

Bán hàng xách tay là một hình thức kinh doanh hợp pháp và không trái pháp luật....điều kiện kinh doanh hàng xách tay theo quy định...

Điều kiện kinh doanh hàng xách tay

Câu hỏi của bạn về điều kiện kinh doanh hàng xách tay:

     Xin chào luật sư! Tôi nhận thấy hình thức kinh doanh hàng xách tay hiện nay ngày càng phổ biến. Tôi dự định sẽ kinh doanh các sản phẩm làm đẹp qua việc lấy nguồn hàng là hàng xách tay. Tôi muốn hỏi để kinh doanh hàng hóa xách tay cần đáp ứng các điều kiện gì theo quy định của pháp luật. Kính mong luật sư giải đáp cho tôi

     Xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của bạn về điều kiện kinh doanh hàng xách tay:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện kinh doanh hàng xách tay, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện kinh doanh hàng xách tay như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện kinh doanh hàng xách tay:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện kinh doanh hàng xách tay

     Hiện nay kinh doanh hàng xách tay đang ngày càng phổ biến do xu thế chuộng hàng ngoại của người tiêu dùng. Vậy, để kinh doanh hàng hóa xách tay cần đáp ứng các điều kiện gì? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những điều kiện cơ bản nhất khi tiến hành kinh doanh các loại sản phẩm này như sau:

2.1. Hàng xách tay là gì?

     Hàng xách tay thông thường được hiểu là loại hàng hóa có sản xuất từ nước ngoài và được những người đi du lịch hoặc học tập, làm việc bên nước ngoài hay là các công ty chuyên cử nhân viên sang nước ngoài mua và mang hàng hóa về Việt Nam sử dụng hoặc bán; hoặc các hình thức khác mà không phải là buôn bán, kinh doanh thương mại, nhập khẩu đối với các sản phẩm này từ nước ngoài.

     Dưới góc độ pháp lý, hàng xách tay được hiểu là những sản phẩm được nhập khẩu hợp pháp hoặc bất hợp pháp, số lượng nhỏ, không có giấy tờ cấp phép và thường là do các cá nhân thực hiện; thường được về Việt Nam qua hình thức: mua quà tặng, nhận biếu, mua về tự sử dụng,…

Điều kiện kinh doanh hàng xách tay

2.2. Điều kiện kinh doanh hàng xách tay

Để được kinh doanh các sản phẩm hàng hóa là hàng xách tay, tạo thu nhập chủ yếu, ổn định từ công việc này thì người kinh doanh hàng xách tay phải đảm bảo được các điều kiện được liệt kê phía dưới:

     a) Điều kiện về giấy phép kinh doanh

     Để kinh doanh bán hàng xách tay, đầu tiên bạn phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Với đặc điểm sản phẩm có số lượng nhỏ, quy mô kinh doanh không lớn nên bạn có thể áp dụng hình thức kinh doanh theo loại hình hộ kinh doanh cá thể khi mở cửa hàng bán đồ xách tay. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh được thực hiện như sau:

     Bước 1: Gửi hồ sơ đến phòng tài chính – Kế hoạch Ủy ban nhân dân nhân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở, hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Theo mẫu Phụ lục III-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT)
 • Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình

 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

 • Văn bản chứng minh về địa điểm kinh doanh (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng mượn nhà, hợp đồng thuê nhà,…)

  Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

  Bước 3: Nhận kết quả

     b) Điều kiện đối với hàng xách tay

     Căn cứ tại Điều 59 Nghị định 08/2015/ NĐ-CP hàng xách tay phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hàng hóa đó đã được thông qua hải quan theo thủ tục đối với hành lí của người xuất, nhập cảnh, được quy định tại Điều 59, Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành luật hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan. Đảm bảo đúng số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan.
 • Hàng hóa không trong danh mục những mặt hàng cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật.
 • Hàng hóa có hóa đơn, chứng từ kèm theo và đúng quy định của pháp luật về quản lí hóa đơn.

     Kết luận: Như vậy để kinh doanh hàng miễn thuế bạn phải đăng ký kinh doanh theo quy định; hàng hóa xách tay phải làm thủ tục hải quan, có hóa đơn chứng từ hợp pháp và không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện kinh doanh hàng xách tay quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung