Di dời mồ mả để thu hồi đất quy hoạch làm khu công nghiệp

Xem mục lục của bài viết0.0.1 DI DỜI MỔ MẢ ĐỂ THU HỒI ĐẤT QUY HOẠCH LÀM KHU CÔNG NGHIỆP1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 Căn cứ pháp lý:2.2 Nội dung tư vấn: DI DỜI MỔ MẢ ĐỂ THU HỒI ĐẤT QUY HOẠCH LÀM KHU CÔNG NGHIỆP   Câu hỏi […]

DI DỜI MỔ MẢ ĐỂ THU HỒI ĐẤT QUY HOẠCH LÀM KHU CÔNG NGHIỆP

 

Câu hỏi của bạn:

    Xin chào Luật sư

   Giữa năm 2013 chúng tôi nhận quyết định phải di dời mồ mả để thu hồi đất quy hoạch làm khu công nghiệp. Trong khu Đất này nhà tôi có tổng cộng là 4 ngôi mộ của ông bà nội tôi, ông chú tôi và ông bác tôi. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp này, nhà tôi sẽ được bồi thường như thế nào? Việc bồi thường theo Luật Đất đai cũ hay Luật Đất đai năm 2013 vì đến tháng 5 năm nay vẫn chưa thấy gia đình nào di dời mộ nên chúng tôi nghĩ rằng lúc Luật Đất đai mới có hiệu lực thì việc di dời vẫn chưa thể hoàn thành?

     Xin chân thành cảm ơn

19006500

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Lut Toàn Quc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.com, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:

  1. Nội dung tư vấn:

     Thứ nhất, như trong câu hỏi của ông/bà, gia đình ông/bà đã nhận quyết định di dời mồ mả để Nhà nước thu hồi đất làm khu công nghiệp từ giữa năm 2013 nên việc áp dụng luật sẽ là áp dụng văn bản đang có hiệu lực thi hành. Tại thời điểm này vẫn áp dụng Luật Đất đai năm 2003 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009), không áp dụng Luật Đất đai năm 2013 vì thời điểm bắt đầu có hiệu lực là 01/7/2014.

     Thứ hai, việc bồi thường để cho gia đình ông/bà di dời 4 ngôi mộ sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 22 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP đối với việc di chuyển mồ mả, mức tiền bồi thường được tính cho chi phí về đất đai, đào, bốc, di chuyển, xây dựng lại và các chi phí hợp lý khác có liên quan trực tiếp. Thông thường UBND tỉnh nơi có mộ phải di dời sẽ quy định mức bồi thường cụ thể về mồ mả cho phù hợp với tập quán tại địa phương. Vì ông không nêu rõ địa phương nơi gia đình nhà ông có ngôi mộ cần di dời nên chúng tôi không thể tìm được văn bản pháp lý liên quan.

     Do đó, ông cần chủ động liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nắm rõ hơn mức bồi thường cụ thể của địa phương dành cho việc di dời mồ mả.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo:

 

Di dời mồ mả để thu hồi đất quy hoạch làm khu công nghiệp
Đánh giá bài viết