Đất không có sổ đỏ khi thu hồi có được hỗ trợ tái định cư không?

HỖ TRỢ TÁI ĐỊNH CƯ KHI THU HỒI ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất không có sổ đỏ muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: năm 2002 tôi có mua mảnh […]

HỖ TRỢ TÁI ĐỊNH CƯ KHI THU HỒI ĐẤT KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất không có sổ đỏ muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: năm 2002 tôi có mua mảnh đất có diện tích 89 m2. Đất chưa có sổ đỏ, tôi cũng không đóng thuế đất hàng năm, không có nhà trên đất và đất không có tranh chấp. Tôi chỉ có giấy tờ mua bán đất viết tay. Nay mảnh đất này vào vị trí quy hoạch của dự án tái định cư . Tôi chưa được cấp đất lần nào và cũng chưa có đất ở. Hộ khẩu của tôi ở tập thể cơ quan đóng trên địa bàn cùng địa chỉ với mảnh đất tôi mua. Vậy tôi có được đền bù tái định cư không? Vì sau nhiều lần họp UBND thành phố đã ra quyết định thu hồi và có phương án đền bù tái định cư. Nhưng đến ngày 10/10/2016 lại thông báo cho tôi mảnh đất này UBND thành phố chuyển thành đất nông nghiệp vậy như thế có đúng không? Vậy tôi có được hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất không có sổ đỏ không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề tái định cư khi thu hồi đất không có sổ đỏ cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

2. Nội dung tư vấn

     Thứ nhất, điều kiện để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng được quy định tại Điều 75 Luật đất đai 2013 đối với trường hợp bạn là cá nhân sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 như sau:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

     Như vậy, trong trường hợp này đất của bạn không có sổ đỏ nhưng nếu đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ thì bạn vẫn có thể được bồi thường về đất.

     Thứ hai, bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở được quy định tại Điều 79 Luật đất đai 2013 và hướng dẫn chi tiết tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, cụ thể Khoản 1 quy định:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện thực hiện như sau:

     a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

     b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

     Như vậy, căn cứ vào quy định trên, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chỉ áp dụng đối với những trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất ở. Trong trường hợp này, do không có sổ đỏ nên để xác định đất của bạn có phải là đất ở để được hỗ trợ tái định cư hay không cần căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Nếu mảnh đất đó thuộc quy hoạch của địa phương là đất ở và nằm trong quy hoạch khu dân cư thì khi bị thu hồi vẫn có thể được hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất không có sổ đỏ.

      Để được tư vấn chi tiết về tái định cư khi thu hồi đất không có sổ đỏquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

 Liên kết tham khảo: