Con nuôi có được thừa kế quyền sử dụng đất không?

Vote Xem mục lục của bài viết1 CON NUÔI CÓ ĐƯỢC THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHÔNG?1.1 Câu hỏi của bạn:1.2 Câu trả lời của Luật sư:1.2.1      Căn cứ pháp lý:1.2.2      Nội dung tư vấn: CON NUÔI CÓ ĐƯỢC THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHÔNG? Câu hỏi của bạn: […]

CON NUÔI CÓ ĐƯỢC THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi sống cùng với bác A là đồng đội của bác ruột tôi (tôi vẫn thường gọi là cha nuôi dù bác không nhận tôi theo thủ tục nhận nuôi con nuôi) để tiện chăm sóc vì bác A đã già mà không còn bất cứ ai thân thích. Bây giờ bác A đã mất do tai biến và không có di chúc. Vậy, tôi xin hỏi tôi là con nuôi có được thừa kế quyền sử dụng đất không? Có được tiếp tục sử dụng ngôi nhà và mảnh đất mang tên bác A không? Nếu tôi có nhu cầu sử dụng mảnh đất và ngôi nhà này thì sẽ phải làm như thế nào?      

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

19006500

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7 gọi 19006500

     Căn cứ pháp lý:

     Nội dung tư vấn:

     Bộ luật dân sự quy định như sau:

Điều 609. Quyền thừa kế

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.

Theo pháp luật hiện hành thì ông/bà không đương nhiên được tiếp tục sử dụng ngôi nhà và mảnh đất mang tên bác A, vì:

     – Ông/bà và bác A không làm thủ tục nhận nuôi con nuôi nên về mặt pháp lý. Ông/bà vẫn không phải là con nuôi của bác Ạ và không thuộc hàng thừa kế của bác. Do vậy, khi bác A mất và không để lại di chúc thì toàn bộ di sản của bác sẽ được chia theo pháp luật mà ông/bà không phải là người thừa kế theo pháp luật .Cho nên ông/bà sẽ không được hưởng thừa kế theo pháp luật được ghi nhận tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005.

     – Nhà nước sẽ thu hồi đất mang tên bác vì theo điểm b khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013 thì Nhà nước thu hồi đất khi “Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế”. Như ông/bà nêu trong thư thì bác không còn bất cứ ai thân thích và ông/bà được coi là người thân duy nhất nhưng lại không thuộc người thừa kế nên trường hợp này bác A sẽ được coi là chết mà không có người thừa kế.

      Nếu ông/bà vẫn có nhu cầu sử dụng ngôi nhà và mảnh đất mang tên bác A thì ông/bà có thể làm thủ tục đăng ký theo điểm b, khoản 3 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 dành cho “Thửa đất đang sử dụng mà chưa đăng ký ” đối với chủ thề đăng ký lần đầu và yêu cầu được cấp giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản gắn liền trên đất theo khoản 5 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: