Có được đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự không?

Được đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự, nếu trước khi đi nghĩa vụ quân sự đã đóng bảo hiểm xã hội thì khi giải ngũ được ghi thêm thời gian tham gia BHXH...

Đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi của bạn về đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự: 

Chào Luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp em vấn đề liên quan đến đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự. Cụ thể: em mới làm công ty chưa được 1 năm do tháng 2/2019 em phải đi nghĩa vụ quân sự nên phải nghỉ việc, em đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm vậy thì trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự em có được đóng bảo hiểm xã hội để tăng thời gian tham gia BHXH của em không.

Mong sớm nhận được mail phản hồi của luật sư,

Em xin chân thành cám ơn. 

Câu trả lời của Luật sư về đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự

Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự 

2. Nội dung tư vấn về đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự

Tham gia nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ đáng tự hào của thanh niên Việt Nam và vì thế họ luôn nhận được các chế độ khích lệ tương xứng, đơn cử như chế độ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên thực tế vẫn nhiều người chưa biết đến vấn đề này. 

2.1 Đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự

Về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo Hiểm Xã Hội năm 2014 quy định như sau:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

…………………..

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

……………………

Theo quy định trên đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tương đối rộng bao gồm: NLĐ làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn,..sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân,..Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;…

Ngoài ra Khoản 5 Điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 định nghĩa về hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ như sau:

5. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.”

Theo quy định trên căn cứ vào trường hợp của bạn tháng 2/2019 bạn đi nghĩa vụ quân sự bạn sẽ được xác định là hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ nên trong thời gian phục vụ tại quân ngũ này bạn vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự

Đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự

2. 2 Chế độ bảo hiểm xã hội khi đi nghĩa vụ quân sự

Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian đóng BHXH như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, theo quy định trên thì trong trường hợp đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Khoản 1 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BQP của Bộ Quốc Phòng hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 27/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ quy định:

a) Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng BHXH để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.

b) Trường hợp trước khi nhập ngũ, có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, nếu xuất ngũ về địa phương thì được cộng nối thời gian công tác có đóng BHXH trước đó với thời gian tại ngũ để tính hưởng chế độ BHXH theo quy định và do Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng giải quyết.

c) Trường hợp trước khi nhập ngũ có thời gian làm việc, đóng BHXH bắt buộc tại cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, sau đó xuất ngũ về cơ quan cũ hoặc các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở kinh tế thuộc các thành phần kinh tế, tiếp tục đóng BHXH thì được cộng thời gian trước đó với thời gian tại ngũ và thời gian công tác có đóng BHXH sau này để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.

Cụ thể như sau: Tổng thời gian tính hưởng BHXH = Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài Quân đội (trước khi nhập ngũ) + Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng BHXH cơ quan, tổ chức bên ngoài Quân đội (sau khi xuất ngũ)

Theo đó, có thể thấy thời gian phục tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tính hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Tổng thời gian tính mức hưởng BHXH tùy thuộc vào trước khi nhập ngũ bạn tham gia bảo hiểm xã hội trước đó hay chưa. Xét trường hợp của bạn vì bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội trước khi nhập ngũ nên khi giải ngũ bạn sẽ được ghi thêm thời gian tham gia BHXH này vào sổ BHXH bạn đã có sẵn.

      Tóm lại, tháng 2/2019 bạn tham gia nghĩa vụ quân sự thì trong thời gian phục vụ tại quân ngũ này bạn sẽ được đóng BHXH. Nếu bạn đã tham gia BHXH ở công ty cũ, thì khi bạn giải ngũ bạn sẽ được ghi thêm thời gian tham gia BHXH này vào sổ BHXH đã có sẵn.

      Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

  Để được tư vấn chi tiết về đóng BHXH khi đi nghĩa vụ quân sự, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Hoan