Chuyển nhượng vốn đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên trong công ty TNHH một thành viên.

Chuyển nhượng vốn đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên trong công ty TNHH một thành viên.Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Chuyển nhượng vốn đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên2 Kiến thức của bạn: 3 Kiến thức của luật sư:3.1 1. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là chủ sở […]

Chuyển nhượng vốn đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên trong công ty TNHH một thành viên.
Đánh giá bài viết

Chuyển nhượng vốn đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên

Kiến thức của bạn: 

     Quy định về việc chuyển nhượng vốn đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên

Kiến thức của luật sư:

Cơ sở pháp lý:  

 • Luật Doanh Nghiệp 2014 
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nội dung tư vấn:

     Nội dung bài viết sẽ đề cập tới hoạt động chuyển nhượng vốn đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên trong công ty TNHH một thành viên.

     Trong công ty TNHH một thành viên, nhà đầu tư nước ngoài đóng vai trò là chủ sở hữu công ty. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty có quyền quyết định chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho cá nhân, tổ chức khác.

1. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ

1.1 Chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho người Việt Nam hoặc doanh nghiệp Việt Nam

     Nếu nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng vốn cho người Việt Nam hoặc doanh nghiệp Việt Nam, người nhận chuyển nhượng có thể thực hiện ngay thủ tục thay đổi chủ sở hữu cho công ty.

     Hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục thay đổi chủ sở hữu bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức;
 • Bản sao điều lệ sửa đổi của công ty;
 • Hợp đồng chuyển nhượng vốn hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng vốn;
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người đại diện pháp luật của công ty không trực tiếp thực hiện thủ tục.

Hồ sơ nêu trên được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên. Sau khi xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho công ty.

Chuyển nhượng vốn đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên

1.2 Chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài:

     Nếu chủ sở hữu chuyển nhượng toàn bộ vốn cho người hoặc tổ chức nước ngoài, người nhận chuyển nhượng trước hết phải thực hiện thủ tục đăng ký mua phần vốn góp.

     Hồ sơ đăng ký mua phần vốn góp cần có:

 • Văn bản đăng ký phần vốn góp gồm những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài ủy quyền cho người khác thực hiện thì cần có giấy ủy quyền hoặc ủy quyền thông qua hợp đồng dịch vụ.

     Hồ sơ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh xem xét và ra văn bản chấp thuận nếu việc mua phần vốn góp đủ điều kiện luật định. Trong trường hợp việc góp vốn không đủ điều kiện, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra văn bản nêu rõ lí do.

     Sau khi có chấp thuận từ cơ quan đăng ký doanh nghiệp, người nước ngoài nhận chuyển nhượng sẽ nộp hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên. Thành phần và thủ tục tương tự như đã nêu trên, tuy nhiên trong hồ sơ của người nước ngoài phải đính kèm thông báo chấp thuận góp vốn của Phòng đăng ký kinh doanh.

2. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là chủ sở hữu chuyển nhượng một phần vốn điều lệ

    Chủ sở hữu chuyển nhận một phần vốn dẫn đến việc công ty có nhiều thành viên sở hữu vốn điều lệ, do đó phải tiến hành thủ tục chuyển đổi loại hình công ty sang TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần (tùy thuộc vào quy định pháp luật và nhu cầu của các thành viên). Đối với người nhận chuyển nhượng là người nước ngoài sở hữu trên 51% vốn điều lệ hoặc công ty hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện, người nhận chuyển nhượng phải làm thủ tục đăng ký mua phần vốn góp, hồ sơ và thủ tục tương tự như đã nêu trên.

   Hồ sơ đăng ký chuyển thay đổi thành viên và loại hình doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập kèm theo giấy tờ chứng thực;
 • Điều lệ công ty sửa đổi;
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ thể hiện hoàn tất việc chuyển nhượng;
 • Chấp thuận mua phần vốn góp (đối với người nhận chuyển nhượng là người nước ngoài nắm giữ trên 51% vốn điều lệ hoặc công ty hoạt động ngành, nghề có điều kiện);
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

     Hồ sơ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 03-05 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty mới.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Chuyển nhượng vốn đầu tư nước ngoài tại Hưng Yên, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

  Xin chân thành cảm ơn./