Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ trong thành phố trực thuộc trung ương

Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ trong thành phố trực thuộc trung ươngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CHUYỂN HỘ KHẨU CHO CON THEO MẸ2 Nội dung tư vấn về chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ2.1      1. Thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu2.1.1      2. […]

Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ trong thành phố trực thuộc trung ương
Đánh giá bài viết

CHUYỂN HỘ KHẨU CHO CON THEO MẸ

Câu hỏi của bạn

     Tôi muốn hỏi thủ tục chuyển hộ khẩu cho con gái từ ĐC – BĐ – HN về MK – HBT – HN như nào ạ? Hiện hộ khẩu của cháu bên nhà bố (vợ chồng tôi đã ly hôn). Giờ tôi muốn chuyển cho cháu về hộ khẩu nhà tôi.

     Mong nhận được phúc đáp sớm!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ

      Theo thông tin bạn cung cấp, thành phố gia đình bạn sinh sống là thành phố trực thuộc trung ương; vì vậy, để chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ từ ĐC – BĐ – HN về MK – HBT – HN bạn cần tiến hành theo hai thủ tục sau:

  • Thủ tục thứ nhất: Thủ tục xin cấp giấy chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ.
  • Thủ tục thứ hai: Thủ tục nhập khẩu cho con theo hộ khẩu nhà bạn.

     1. Thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu

     Để chuyển được hộ khẩu cho con theo mẹ từ ĐC – BĐ – HN về MK – HBT – HN, trước hết bạn cần xin giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục xin cấp giấy chuyển hộ khẩu như sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

     Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công an quận BĐ.

     Bước 3: Nhận kết quả.   

     Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ

Chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ

     2. Thủ tục nhập khẩu trong thành phố trực thuộc trung ương

     Sau khi đã được cấp giấy chuyển hộ khẩu, bạn tiếp tục thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu con theo bạn. Thủ tục nhập hộ khẩu như sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (cá nhân được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình khi đăng ký thường trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chữ ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu);
  • Bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình).

     Trong trường hợp của bạn, thuộc trường hợp con về ở với mẹ, vì vậy không cần xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mà chỉ cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ mẹ – con như giấy khai sinh của cháu; quyết định việc nhận cha, mẹ, con; sổ hộ khẩu hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

     Bước 2: Nộp hồ sơ. 

     Sau khi đã hoàn tất các giấy tờ như trên bạn có thể tới trụ sở của công an quận HBT để nộp hồ sơ. Cán bộ công an sẽ kiểm tra hồ sơ và viết giấy hẹn cho bạn. Bạn đợi đến ngày hẹn để nhận kết quả. Trong thời hạn 15 ngày cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết, trường hợp không thực hiện phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về chuyển hộ khẩu cho con theo mẹquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.