Chính sách bố trí tái định cư đối với những gia đình đang thuê nhà ở Nhà nước

CHÍNH SÁCH BỐ TRÍ TÁI ĐỊNH CƯ Câu hỏi của bạn:      Gia đình tôi thuê nhà (là nhà cao tầng được xây dựng từ những năm 1990) của Nhà nước. Giờ đã có quyết định phá dỡ khu nhà để làm đường nên tôi muốn hỏi là Nhà nước có chính sách bố […]

CHÍNH SÁCH BỐ TRÍ TÁI ĐỊNH CƯ

Câu hỏi của bạn:

     Gia đình tôi thuê nhà (là nhà cao tầng được xây dựng từ những năm 1990) của Nhà nước. Giờ đã có quyết định phá dỡ khu nhà để làm đường nên tôi muốn hỏi là Nhà nước có chính sách bố trí tái định cư đối với những gia đình đang thuê nhà ở Nhà nước như gia đình tôi không?

19006500

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Lut Toàn Quc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.com, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:

  1. Nội dung tư vấn:

     Do trong câu hỏi của ông/bà không nêu rõ thời điểm ra quyết định phá dỡ nên việc áp dụng quy định pháp luật sẽ phụ thuộc vào thời điểm này. Cụ thể như sau:

    – Nếu thời điểm có quyết định phá dỡ trước thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thì việc bố trí tái định cư sẽ áp dụng theo quy định Luật Đất đai năm 2003 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) và các văn bản hướng dẫn của Luật này. Cụ thể, tại Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thì người đang sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước bị phá dỡ được thuê nhà ở tại nơi tái định cư; diện tích thuê mới tại nơi tái định cư tương đương với diện tích thuê cũ; giá thuê nhà là giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; nhà thuê tại nơi tái định cư được Nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của Chính phủ về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê; trường hợp đặc biệt không có nhà tái định cư để bố trí thì được hỗ trợ bằng tiền để tự lo chỗ ở mới; mức hỗ trợ bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà đang thuê.

     – Nếu thời điểm phá dỡ sau thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thì sẽ áp dụng theo quy định của luật mới cũng như văn bản hướng dẫn cụ thể về vấn đề này của Luật Đất đai năm 2013.

       Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: