Chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất, không thế chấp quyền sử dụng đất

CHỈ THẾ CHẤP TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT, KHÔNG THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT? Câu hỏi của bạn:        Tôi có thửa đất 1.000 m2 được cấp giấy chứng nhận QSDĐ năm 2009, năm 2013 tôi xây căn biệt thự trên diện tích 200 m2 tại thửa đất này.       Nay […]

CHỈ THẾ CHẤP TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT, KHÔNG THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT?

Câu hỏi của bạn:

       Tôi có thửa đất 1.000 m2 được cấp giấy chứng nhận QSDĐ năm 2009, năm 2013 tôi xây căn biệt thự trên diện tích 200 m2 tại thửa đất này.

      Nay tôi muốn thế chấp QSDĐ để vay vốn ngân hàng nhưng không thế chấp căn biệt thự hoặc chỉ thế chấp căn biệt thự mà không thế chấp QSDĐ có được không?   

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

 Căn cứ pháp lý:

 Nội dung tư vấn:

     Theo quy định tại Điều 716 Bộ luật Dân sự 2005 về “Phạm vi thế chấp QSDĐ”, ông có thể đàm phán và thỏa thuận với ngân hàng để thế chấp theo một trong hai phương án sau:

  • Chỉ thế chấp một phần QSDĐ là 800m2 đất trong tổng số 1.000m2 đất của ông, không thế chấp 200m2 đất và căn biệt thự xây dựng trên diện tích đất này. Phương án này căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 716 Bộ luật Dân sự 2005: “QSDĐ có thể được thế chấp một phần hoặc toàn bộ”.
  • Chỉ thế chấp quyền sử dụng l.000m2 đất, không thế chấp căn biệt thự trên đất. Phương án này có cơ sở pháp lý là quy định tại khoản 2 Điều 716 Bộ luật Dân sự 2005: “trường hợp người sử dụng đất thế chấp QSDĐ thì nhà, công trình xây dựng khác, rừng trồng, vườn cây và các tài sản khác của người thế chấp gắn liền với đất chỉ thuộc tài sản thế chấp, nếu có thoả thuận”.

      Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 68 Nghị định 163/2006 về “Xử lý tài sản bảo đảm là QSDĐ, tài sản gắn liền với đất trong trường hợp không có thoả thuận về phương thức xử lý” thì: “Trong trường hợp chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp QSDĐ thì khi xử lý tài sản gắn liền với đất, người mua, người nhận chính tài sản gắn liền với đất đó được tiếp tục sử dụng đất. Quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong hợp đồng về QSDĐ giữa bên thế chấp và người sử dụng đất được chuyển giao cho người mua, người nhận chính tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thoả thuận khác”. Như vậy, việc chỉ thế chấp căn biệt thự mà không thế chấp quyền sử dụng 1.000m2 đất là có cơ sở pháp lý theo nghị định của Chính phủ, ông có thể đàm phán và thỏa thuận với ngân hàng để thế chấp theo phương án này.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: